TP.HCM: Nguồn cung nhà liền kề thương mại khan hiếm, giá không ngừng tăng

Phương Anh

Phân khúc nhà liền thổ là kênh tích trữ tài sản hấp dẫn, thu hút nhà đầu tư nhất tại khu Đông TP.HCM. Trong khi nhu cầu mua biệt thự, nhà liền kề không ngừng tăng nhưng nguồn cung vẫn còn hạn chế.
Khan hiếm nguồn cung, giá biệt thự và nhà liền kề ở khu Đông TP.HCM không ngừng tăng.

Khan hiếm nguồn cung

Đánh giá về nhu cầu và giá nhà đất tại TP.HCM hiện nay, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam cho hay, thị trường sôi động, sức mua và giá bán nhà đất đều tăng mạnh cho thấy nhu cầu của người dân là có thật.

Nếu như TP.HCM có khoảng 10 triệu dân thì có 2 – 3 triệu người ngoại tỉnh có nhu cầu về nhà ở, sau sự cố cháy nổ ở một số chung cư gần đây đã khiến người mua có xu hướng dịch chuyển đầu tư sang phân khúc nhà gắn liền đất. Bên cạnh vàng và tiết kiệm ngân hàng, nhà đất cũng là kênh tích luỹ tài sản hấp dẫn.

Về phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại TP.HCM, thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy nguồn cung phần lớn đến từ khu Đông. Trong quý 1/2018, đã có 881 biệt thự và nhà liền kề được bán ra, trong khi nguồn cung mới chỉ có 635 căn từ 4 dự án.

Cầu vượt cung dẫn đến giá giao dịch thị trường thứ cấp tăng phi mã, so với cùng kỳ năm trước tăng 35% - 37%, thậm chí giá một số căn shophouse tăng đến 262%. Tuỳ từng khu vực, giá bán giao động từ 80 – 135 triệu đồng/m2 và ở một số dự án đã xảy ra tình trạng “cháy hàng”.

Phân tích về thị trường biệt thự, nhà liền kề tại TP.HCM thời gian qua, ông Ngô Đức Sơn, Phó TGĐ phụ trách kinh doanh DRH Holdings cho rằng, lượng giao dịch giảm là do nguồn cung khan hiếm, còn nhu cầu vẫn rất cao. Diễn biến thị trường cho thấy, nguồn cung từ năm ngoái đến nay đã cạn kiệt, một số ít dự án mới ra mắt nhưng sản phẩm không nhiều càng khiến cho giá bán bị đẩy lên cao.

“Vì không có nhiều sản phẩm mới và giá bán ở các dự án cũ đã đứng ở mức cao nên giới đầu tư lướt sóng không còn mặn mà. Khi đó, sân chơi sẽ dành cho nhà đầu tư giá trị, bởi nhà đầu tư lướt sóng thường tìm đến khu vực “nóng sốt” để mua nhanh - bán nhanh kiếm lời thì nhà đầu tư giá trị săn lùng khu vực có tiềm năng phát triển để chờ cơ hội”, ông Sơn chia sẻ.

Theo ông Sơn, trong thời gian tới nhu cầu đầu tư nhà ở gắn liền với đất vẫn rất lớn. Đơn cử  như dự án Symbio Garden ở quận 9 của DRH Holdings, dù chưa mở bán chính thức nhưng nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi dự án chỉ có 139 căn shophouse, vị trí đối diện Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2 và liền kề khu giải trí Suối Tiên.

Khu Đông Sài Gòn vẫn là tâm điểm?

Với những nhà đầu tư giá trị, khu Đông TP.HCM được xem là khu vực đầu tư đầy tiềm năng. Điều này xuất phát từ hệ thống cơ sở hạ tầng của khu vực này ngày càng hoàn thiện và định hướng phát triển của thành phố về hướng Đông. 

Ba quận trung tâm của khu Đông được quy hoạch để trở thành khu đô thị sáng tạo trong tương lai, đó là phát triển trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm ở quận 2, Khu Công nghệ cao ở quận 9 và nguồn nhân lực chất lượng cao ở quận Thủ Đức. Đây là những nhân tố gia tăng giá trị bất động sản ở khu vực này.

Ngoài ra, hệ thống hạ tầng giao thông khu Đông đồng bộ từ trung tâm thành phố theo hướng cao tốc Long Thành – Dầu Giây qua đại lộ Mai Chí Thọ và hầm Thủ Thiêm hay tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên… hứa hẹn tạo động lực để thị trường bất động sản khu vực này thêm sôi động. 

Bên cạnh đó, Khu Công nghệ cao TP.HCM ngày càng thu hút thêm được nhiều nhà đầu tư lớn và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 sắp khánh thành sẽ thu hút thêm nguồn nhân lực chất lượng cao về khu vực này sinh sống và làm việc. Đây là những tín hiệu tích cực mà những nhà đầu tư bất động sản sành sỏi sẽ không thể bỏ qua.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Quản lý cấp cao bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills TP.HCM, với sự hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô và đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng tích cực, thị trường bất động sản liền thổ sẽ vẫn được kích cầu trong thời gian tới. Tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn từ kênh đầu tư này sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư diễn ra và có thể đưa mặt bằng giá đi lên.

Trong khi đó, nhận định của CBRE Việt Nam cho thấy một trong những nhân tố kích thích tăng giá bất động sản là việc TP.HCM đầu tư lớn xây dựng cơ sở hạ tầng mới, đặc biệt là những khu vực được quy hoạch tốt và có tính kết nối tốt. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet