TP.HCM: Phần lớn ma túy bị bắt giữ gần đây có nguồn gốc nước ngoài

Báo cáo tại hội nghị về thực trạng tình hình phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố do Thành ủy TP.HCM tổ chức sáng 4/10, Công an TP.HCM xác định phần lớn ma túy bị bắt giữ gần đây có nguồn gốc nước ngoài.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, tội phạm ma túy đã xuất hiện từ lâu, và sẽ còn tồn tại trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên TP sẽ không chấp nhận thực trạng này, vì ma túy đang đe dọa nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự, cuộc sống của người dân, do đó phải tùy theo điều kiện từng nơi để đưa ra các biện pháp giảm tác hại của ma túy và tội phạm liên quan đến ma túy.

Theo người đứng đầu Thành ủy, hậu quả của ma túy “rất khủng khiếp”, có thể khiến cả gia đình tan nát. Ngoài ra ma túy cũng là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm, đang trở thành hiểm họa đối với quốc gia, tổn hại sức khỏe người dân.

Dù vậy Bí Thư Nhân nhìn nhận việc cai nghiện và quá trình hỗ trợ sau đó còn nhiều bất cập, nhiều cấp chính quyền chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng chống loại tội phạm này. Ông Nhân yêu cầu phải phân tích đủ các nguyên nhân để tìm giải pháp thích hợp.

Đề cập đến các giải pháp cấp bách hiện nay, Bí thư Nhân nhấn mạnh phải xử lý triệt để các tổ chức, đường dây liên quan đến ma túy, đồng thời ngăn chặn không để Việt Nam thành nơi trung chuyển ra nước ngoài, không để tái trồng cây có chất gây nghiện và kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, cơ quan chức năng cần lắng nghe người dân để sớm nhận phản ảnh về tình trạng “bảo kê” trong hoạt động này. Ông cho rằng có thể chính quyền không báo cáo kịp thời nhưng người dân sẽ biết.

Báo cáo tại hội nghị, Công an TP xác định phần lớn ma túy bị bắt giữ gần đây có nguồn gốc nước ngoài. Trong khi đó các đối tượng phạm tội thường được trang bị vũ khí quân dụng và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Gần 10 năm qua lực lượng công an đã thu khẩu 178 súng các loại và hơn 1.200 viên đạn.

Tang vật thu giữ trong đại án ma túy khủng hơn 1,1 tấn do Công an TP.HCM phối hợp Bộ Công an, công an nhiều tỉnh thành phá hồi tháng 4/2019 (Ảnh: Công an TP.HCM)

Theo thống kê trong 5 năm gần đây tỷ lệ ma túy tổng hợp bị bắt giữ tăng trung bình 105% mỗi năm. Riêng 6 tháng đầu năm 2019 cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 1,1 tấn ma túy tổng hợp. Các đối tượng phạm tội cũng buôn bán nhiều loại ma túy cùng lúc chứ không tập trung vào heroin như trước đây.

Về hoạt động vận chuyển, nếu trước kia chỉ chuyển qua đường hàng không với thủ đoạn giấu trong hành lý, bưu phẩm… với số lượng hạn chế, thì nay các đối tượng đã móc nối đưa ma túy từ khu vực Tam Giác Vàng tập kết tại các kho bãi của từ nhân ở TP.HCM sau đó đưa ra các cảng biển đi các nước.

Từ năm 2010 đến nay, cơ quan chức năng TP đã phát hiện hơn 15.500 vụ, bắt hơn 31.000 đối tượng, khởi tố 11.500 vụ với 15.400 đối tượng, thu giữ hơn 50kg heroin, 77kg cocain và gần 2,5 tấn ma túy tổng hợp.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều