TPHCM: Phát hiện 1.200kg phụ phẩm bò không rõ nguồn gốc

Rạng sáng 19/1, Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận, huyện 12, Hóc Môn và Củ Chi (Ban Quản lý ATTP TP.HCM) phối hợp cùng các đơn vị chức năng bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh phụ phẩm bò trên đường Nguyễn Thị Kiểu, KP1, phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM.

Sách bò bốc mùi được ngâm trong nước vôi để làm trắng.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện 3 thùng nhựa lớn đựng sách bò đen thui, bốc mùi thum thủm được ngâm trong nước trắng đục cùng một máy trộn bê tông loại nhỏ được cắm điện sẵn bên cạnh; hàng chục kg cuống bò, tim bò, lòng bò bày trên nền dụng cụ cáu bẩn; nhiều chân bò chưa cạo sạch lông nằm tênh hênh trên nền nhà dơ bẩn. Kiểm tra tủ đông, đoàn phát hiện nhiều kg phổi, gan bò chảy dịch, bốc mùi hôi.

Phụ phẩm bò được bày trên nền cáu bẩn.

Chủ hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Thị Xuân giải thích, thứ nước trắng dùng ngâm sách bò là nước vôi, vì nếu để sách bò đen sẽ khó bán nên bà ngâm trong nước vôi rồi cạo sạch cho trắng. Bà Xuân phân trần chỉ để tạm chiếc máy trộn bê tông cạnh các thùng ngâm sách bò vì sợ để bên ngoài “sẽ bị lấy trộm”, tuy nhiên một thành viên trong đoàn kiểm tra cho biết, sách bò sau khi ngâm vôi được cho vào máy trộn bê tông quay tròn để làm sạch, đồng thời làm sách bò mềm và trông ngon hơn.

Tủ đông đựng phổi bò đã chảy dịch.

Riêng phổi, gan bò chứa trong tủ đông, bà Xuân cho rằng những thứ đó của một người quen gửi để dùng… nuôi cá sấu.

Bà Xuân cho biết, bà kinh doanh phụ phẩm bò đã vài năm, nguồn hàng lấy từ lò mổ tại huyện Gò Dầu (Tây Ninh) tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, bà Xuân không xuất trình được những hồ sơ liên quan nguồn gốc thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Sau khi cân, đoàn kiểm tra ghi nhận bà Xuân lưu trữ và kinh doanh hơn 1.200 kg phụ phẩm bò. Đoàn kiểm tra tiếp tục làm rõ nguồn gốc, chất lượng những phụ phẩm này và sẽ có hướng xử lý theo đúng quy định.

Bà Xuân cho biết, lò mổ bỏ mối phụ phẩm bò cho cơ sở của bà, sau khi pha lóc, sơ chế (làm trắng sách bò, luộc đầu bò…), bà bán cho những người lấy hàng nhỏ lẻ bán rong lề đường, bán cho các quán nhậu để nấu lẩu, phá lấu và làm mồi nhậu.

Có mặt tại thời điểm kiểm tra, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, việc hộ kinh doanh này hoạt động đã nhiều năm mà không bị phát hiện hay xử lý cho thấy chính quyền địa phương, UBND phường chưa giám sát chặt hoạt động thu mua và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Với việc kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm như vậy sẽ rất nguy hại cho người tiêu dùng khi những sản phẩm không nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng được bán trôi nổi trên thị trường.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều