TP.HCM: Phát hiện cơ sở tiêm filler, botox không phép

Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, qua kiểm tra đột xuất đã phát hiện một cơ sở spa tiêm filler, botox không phép tại quận 7.

Đã có nhiều trường hợp mù mắt, hoại tử mũi vì tiêm filler không rõ nguồn gốc

Đoàn kiểm tra gồm Thanh tra Sở Y tế, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế - chức vụ (Đội 4), Chi Cục Quản lý thị trường (số 27),  Phòng Y tế quận 7, Ủy ban nhân dân và Công an phường Tân Hưng quận 7 tiến hành kiểm tra đột xuất 2 cơ sở: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Minh Hà Cosmetic và SPA Minh Hà Clinic tại cùng địa chỉ 6F đường 3A, phường Tân Hưng, quận 7.

Quá trình kiểm tra ghi nhận cơ sở SPA Minh Hà Clinic không có bảng hiệu, không xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hoạt động. Tại đây có thực hiện tiêm fillter và botox do bà Vũ Thị Hằng thực hiện.

Đoàn phát hiện có một số thuốc, dụng cụ y tế chưa xuất trình hóa đơn và chưa cung cấp được nguồn gốc các loại thuốc. Đoàn kiểm tra niêm phong tạm giữ 2 thùng đựng thuốc, dụng cụ y tế để làm căn cứ xử lý sau kiểm tra và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế quận 7, Ủy ban nhân dân phường Tân Hưng quận 7 giám sát việc ngưng hoạt động tiêm chích fillter, botox tại địa chỉ trên. Đoàn kiểm tra sẽ làm rõ thêm nguồn gốc fillter, botox và các cá nhân thực hiện tiêm fillter, botox xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, các bệnh viện tại TPHCM đã tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu sau khi tiêm filler không rõ nguồn gốc với những biến chứng nặng như mù mắt, hoại tử mũi, nhiễm trùng sau khi nâng ngực…

Filler hay còn gọi là chất làm đầy, có thành phần chính là Axit Hyaluronic. Chúng có tác dụng làm đầy những vùng da để cải thiện da. Đặc tính này được các bác sĩ thẩm mỹ ứng dụng để tạo thành một khối mô làm cằm, làm thẳng sống mũi mà không cần qua phẫu thuật.

Chỉ có các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ mới được phép sử dụng. Vì những chất làm đầy nếu thực hiện không đúng kỹ thuật hoặc người dùng dùng phải filler kém chất lượng có thể dẫn đến tắc mạch máu gây hoại tử.

Còn botox là phương pháp tiêm một chất đạm do vi khuẩn clostridum botulinum tiết ra nên hay còn gọi là độc tố botulinum, nếu không kiểm soát liều lượng, đúng kỹ thuật, chất độc botox có thể lan ra gây sụp mí, nhiễm trùng khu vực tiêm.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều