TP.HCM: Phớt lờ cả triệu đồng tiền phạt, người dân vô tư thả chó chạy rông

Cách đây hơn 1 tuần, Đội bắt chó quận 1 đã tuần tra trên nhiền tuyến đường và bắt được 5 con chó không có người trông coi. Khi lên nhận lại vật nuôi mỗi người phải đóng hơn 1 triệu đồng tiền phạt. Tuy nhiên dường như mức tiền này chưa đủ răn đe...

Theo thông báo của UBND quận 1, với các lỗi thả rông, không có chứng nhận chích ngừa, không rọ mõm, để chó phóng uế bừa bãi… người nuôi có thể bị phạt đến 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên theo ghi nhận, trong những ngày gần đây nhiều người nuôi chó vẫn phớt lờ quy định này. Trong ảnh là hai con chó được xích ngay lối ra vào bờ kè của đường Hoàng Sa.
Cũng trên tuyến đường này, hàng chục con chó được người nuôi thả rông, tự do chạy nhảy bên vệ đường và không một con nào được rọ mõm. Trong khi đó tuyến đường này có rất đông người qua lại tập thể dục mỗi buổi chiều.
Cuối tháng 7 vừa qua, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi UBND 24 quận huyện và các sở, ngành liên quan yêu cầu tăng cường các biện pháp nhằm chủ động phòng, chống bệnh dại.
Thành phố cũng yêu cầu các hộ nuôi chó, mèo đăng ký với chính quyền địa phương, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến người xung quanh, không thả rông vật nuôi nơi công cộng và thực hiện tiêm phòng bệnh dại định kỳ hàng năm cho vật nuôi.
Tuy nhiên nhiều quy định trong văn bản này như rọ mõm, không thả rông vật nuôi, không cho phóng uế bừa bãi... hoàn toàn bị người dân làm ngơ.
Trên các tuyến phố, bất cứ lúc nào người đi đường cũng có thể bắt gặp những chú chó đủ chủng loại nhởn nhơ đi lại trên vỉa hè, dưới bãi cỏ... với hàm răng và cái lưỡi dài lòng thòng đầy nhớt, dãi.
Nhiều người thản nhiên dắt chó đi dạo, phóng uế tại những nơi công cộng. Dường như họ cho rằng đó là một lẽ đương nhiên.
Khi có đội bắt chó xuất hiện, nhiều người nháo nhào chạy ra xua chó vào nhà, nhưng khi họ đi qua mọi việc lại đâu vào đấy. Hoàn toàn không có sự chuyển biến nào trong nhận thức của những người này.
Theo quy định, chó thả rông sẽ bị bắt đưa về trung tâm nuôi nhốt bất cứ lúc nào. Trong vòng 72h nếu không có người đến nhận chó sẽ bị mang đi xử lý theo quy định. Trường hợp đến nhận người nuôi phải trình được cái giấy tờ liên quan và đóng phạt.
Mức phạt với các hành vi vi phạm được quận 1 treo dọc bờ sông Thị Nghè - nơi hàng ngày nhiều người vẫn dắt chó qua lại.
TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều