TP.HCM: Quận 1 có bác sĩ gia đình không?

Nhiều người rất vui mừng khi biết TP.HCM triển khai và đầu tư mạnh mẽ cho 25 trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Như vậy họ sẽ không phải đi quá xa hoặc chờ đợi quá lâu tại các bệnh viện tuyến cuối.

Bác sĩ tại trung tâm Y tế điểm của TP.HCM khám cho bệnh nhân.

Chị Lâm Thị Hà (45 tuổi, P. Đa Kao, Q.1): có hỏi: “Tôi và gia đình sống ở quận 1 nhưng chưa bao giờ sử dụng dịch vụ bác sĩ gia đình và cũng ít được nghe tuyên truyền về mô hình này. Ở quận 1 có bác sĩ gia đình không? Liệu mô hình bác sĩ gia đình có giúp cho việc khám chữa bệnh của người dân dễ dàng, thuận tiện hơn không?”

Trả lời câu hỏi này, PGS. TS. BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cho biết: Quận 1 cũng có phòng khám BSGĐ, được triển khai tại trạm y tế phường Cô Giang quận 1.

“Bạn nên tìm hiểu xung quanh địa bàn mình ở để tìm được quản lý sức khỏe của gia đình mình ngay tại địa phương, hạn chế phải đi xa. BSGĐ là mô hình gần dân, hiểu mô hình sinh hoạt của người dân tại vùng đó. Họ chăm sóc được người dân trên địa bàn. Vậy nên, mô hình này lồng ghép với trạm y tế là đúng!” – BS Nguyễn Thanh Hiệp nhấn mạnh.

Ngoài ra, chị Hà cũng có thể tham khảo các cơ sở y tế đã triển khai hoạt động BSGĐ để chọn nơi phù hợp nhất cho mình và người thân. Cụ thể, đến này tại TP đã có hơn 20 bệnh viện quận huyện và trạm y tế đã triển khai hoạt động bác sĩ gia đình, như bệnh viện quận 2, trạm y tế phường Cô Giang quận 1, bệnh viện quận 4, trạm y tế phường Bình Trưng Tây quận 2, bệnh viện quận 5, trạm y tế phường Thảo Điền quận 2, bệnh viện quận 7, trạm y tế phường 4 quận 4, bệnh viện quận 8, trạm y tế phường 16 quận 4, bệnh viện quận 10, trạm y tế phường Tân Hưng quận 7, bệnh viện quận Gò Vấp, trạm y tế phường 9 quận 10,  bệnh viện quận Phú Nhuận, trạm y tế phường 10 quận 10, bệnh viện quận Tân Phú, trạm y tế phường 6 quận Gò Vấp, bệnh viện quận Thủ Đức, trạm y tế phường 8 quận Gò Vấp…

Ngoài ra, còn có phòng khám đa khoa DHA (Quận 3) là đơn vị xã hội hóa đầu tiên của TPHCM về mô hình này.

Sở Y tế TP.HCM cũng khẳng định, với 25 trạm y tế điểm triển khai mạnh trong thời gian tới đây, các bác sĩ bệnh viện tuyến quận, huyện sẽ được luân phiên về làm việc tại TYT, đảm bảo mỗi TYT có ít nhất 2 bác sĩ.

Song song đó, khuyến khích TYT phát triển mở rộng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế để có thể phân bổ chỉ tiêu thẻ bảo hiểm y tế ban đầu cho TYT; đảm bảo tất cả các TYT luôn có thuốc trong điều trị, dự phòng, nhất là thuốc bảo hiểm y tế. Dự kiến, 24 TYT điểm sẽ được nâng cấp, sửa chữa theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế với tiền phân bổ 1,7 tỷ đồng/trạm. Đây thực sự là tin vui cho người dân sinh sống tại TP.HCM.

PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều