TP.HCM: Quận 1 quyết duy trì "thành quả" của ông Đoàn Ngọc Hải

Nguyễn Cường

Dọn dẹp vỉa hè là hoạt động được UBND quận 1 ra quân rầm rộ trong thời gian qua và chủ trương tiếp tục của quận là: Lấy sự đồng thuận của người dân làm yếu tố quyết định công tác lập lại trật tự đô thị.
TP.HCM: Quận 1 quyết duy trì
Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải (áo trắng) thường yêu cầu các đội quản lý trật tự đô thị phải tích cực hơn nữa trong phát hiện và xử lý vi phạm.

Chú ý đến trách nhiệm của chính quyền

Sau những tháng ra quân rầm rộ, tạo được hiệu ứng lớn, lan tỏa đến các quận huyện trên toàn TP.HCM về công tác quản lý trật tự đô thị, UBND quận 1 cho rằng thời gian tới cần hướng đến những giải pháp căn cơ, lâu dài để duy trì những thành quả đạt được, đồng thời tiếp tục xử lý những vấn đề còn tồn tại.

Theo đó, chủ trương đầu tiên được UBND quận 1 nhắc tới là: Lấy sự đồng thuận của người dân làm yếu tố quyết định công tác lập lại trật tự đô thị.

Để làm được điều này, quận cho rằng cần vận động chuyển đổi nghề nghiệp để bà con có công việc ổn định, không trở lại buôn bán hàng rong. Quận kiên quyết đề xuất không cấp và rút giấy phép các đơn vị kinh doanh sử dụng hè phố nhưng làm cản trở giao thông, đồng thời phát động hộ kinh doanh kí cam kết không buôn bán, lấn chiếm lòng lề đường.

Về phía chính quyền, UBND quận nhấn mạnh sẽ tổ chức tốt việc tự kiểm tra, giám sát với các lực lượng tại từng phường với nòng cốt là 2 tổ kiểm tra công vụ do lãnh đạo quận dẫn đầu.

Đối tượng kiểm tra là những khu vực đã thực hiện xong việc lập lại trật tự, các địa chỉ được báo chí đưa tin và phường đăng ký thẩm định.

Nội dung kiểm tra bao gồm các vi phạm như lấn chiếm, tái chiếm vỉa hè, lòng lề đường; trách nhiệm của người đứng đầu, công tác tiếp xúc với bà con lao động nghèo, buôn bán hàng rong.

Quận khẳng định sẽ chú trọng kiểm tra ngoài giờ hành chính và các giờ cao điểm, các ngày thứ 7, chủ nhật và ban đêm.

Đặc biệt, quận yêu cầu chủ tịch 10 phường đăng ký các công trình liên quan đến công tác quản lý, sử dụng lòng lề đường cần hoàn thành trong năm 2017 và coi đây là cơ sở đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của các cá nhân, đơn vị liên quan.

Ngoài ra, quận sẽ rà soát các vị trí để đề xuất dựng một số điểm giữ xe thông minh; tổ chức mô hình xe đưa đón học sinh tại các trường học trên địa bàn quận trong năm  2017 – 2018 và các năm tiếp theo.

TP.HCM: Quận 1 quyết duy trì
Không còn rầm rộ như trước nhưng quận 1 khẳng định việc kiểm tra, giám sát vẫn được thực hiện hàng ngày.

Tiếp tục kiểm tra, xử phạt trường hợp lấn chiếm vỉa hè

Trước đó, báo cáo về vấn đề này trong cuộc họp tổng kết, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho biết, hiện nay hàng ngày các lực lượng chức năng của quận và 10 phường vẫn duy trì việc kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm, nhất là các nhà hàng, quán nhậu lấn chiếm vỉa hè.

Cùng đó, quận cũng thường xuyên hậu kiểm các điểm giữ xe có và không có thu phí để yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định, kiên quyết xử lý những nơi hoạt động trái phép, không phép.

Riêng với chợ tự phát, quận đã thực hiện các giải pháp để không phát sinh thêm. Đồng thời quận cũng tổ chức lực lượng chốt chặn tại 13 cầu giáp ranh để xử lý tình trạng bán hàng rong gây mất trật tự, cản trở giao thông.

Theo thống kê, tính đến giữa tháng 6/2017 các lực lượng chức năng đã lập biên bản hơn 7.000 trường hợp vi phạm, thu hơn 3,2 tỷ đồng tiền phạt.

Về mục tiêu cụ thể trong thời gian tới, đại diện quận 1 cho biết, sẽ có 10 tuyến đường thông thoáng cấp quận gồm: Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Nguyễn Thái Học, Trần Hưng Đạo, Lê Duẩn, Phạm Ngũ Lão, Lý Tự Trọng, Cách Mạng Tháng 8, Phùng Khắc Khoan. Các tuyến đường còn lại đảm bảo không để tái lấn chiếm, giữ vững thông thoáng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet