Tp.HCM: Quận 12 gắn hàng trăm camera an ninh trên các tuyến đường

Nguyễn Cường

Ngày 5/5, Trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh Công an quận 12 đã chính thức vận hành hệ thống 518 camera gắn trên các tuyến giao thông và cơ quan nhà nước thuộc địa bàn quận.
Tp.HCM: Quận 12 gắn hàng trăm camera an ninh trên các tuyến đường - ảnh 1
Hình ảnh từ các camera truyền về trung tâm.

Theo đó, hình ảnh từ đây được truyền về trung tâm và hiển thị trên 12 màn hình, đồng thời được bảo mật cao và lưu trữ tại công viên phần mềm Quang Trung (quận 12) để trích xuất ngay khi cần.

Lãnh đạo quận cho biết do phối hợp với Viettel nên trung tâm này rất tiên tiến và có thể di dời khi có nhu cầu.

“Camera có thể nhận diện biển số xe và trích xuất hình ảnh làm cơ sở xử lý vi phạm giao thông” – Ông Lê Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch quận 12 nói. Ngoài ra để khai thác hiệu quả hơn, quận sẽ vận động người dân lắp đặt và chia sẻ dữ liệu camera.

Cũng theo ông Tuấn, trong giai đoạn 2 quận dự định trang bị thêm camera thông minh gắn ở các giao lộ, điểm nóng về an ninh trật tự.

Về kế hoạch sắp tới, quận dự kiến xây dựng bản đồ số camera, trong trường hợp xảy ra sự vụ phạm pháp hình sự hệ thống sẽ tự động trích lọc những camera liên quan đến hình ảnh, tạo thuận lợi cho công tác theo dõi, thu thập chứng cứ.

Trong khi đó Đại tá Đoàn Văn Phúc – Trưởng Công an quận 12 cho biết, hiện quận có khoảng 540.000 dân, nhưng có tới 60% là dân từ các tỉnh nên tiềm ẩn nhiều phức tạp, tội phạm cũng lợi dụng điều này để hoạt động, do đó việc này có tác dụng rất tốt trong phòng ngừa phạm pháp.

Đại tá Phúc cam kết khai thác tốt hệ thống này và làm chuyển biến tích cực tình hình phạm pháp trên địa bàn, đem lại bình yên cho người dân. “Chúng tôi tin tưởng rằng sự tiên tiến của công nghệ sẽ có hiệu quả tốt” – ông nói.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND quận Lê Trương Hải Hiếu nhấn mạnh rằng thời gian tới quận cần đầu tư camera hiện đại, đeo trực tiếp trên người chiến sĩ nhằm tăng khả năng thu thập dữ liệu.

Đồng thời theo ông, hệ thống camera của quận sẽ được kết nối với hệ thống camera của Sở Giao thông vận tải TP để tăng hiệu quả hoạt động.

Số liệu thống kê cho thấy đến tháng 1/2017 toàn quận có 858 camera an ninh với 104 đầu lưu trữ ở các phường, ngoài ra còn khoảng 2.000 camera từ các nhà dân. Trong năm 2016 quận đã phá 39 vụ hình sự nhờ hình ảnh từ camera.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet