TP.HCM quyết thu hồi 5.000m2 “đất vàng” dù lường trước sẽ bị khởi kiện

Ngày 11/12, UBND TP.HCM cho biết đã ban hành văn bản số 5671 quyết định thu hồi khu đất tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1. Lý do là khu “đất vàng” này đã được giao, cho thuê không đúng đối tượng.
Vị trí khu đất nhìn từ Googlemaps.

Cụ thể, văn bản số 5671 ký ngày 10/12 có nội dung: TP thu hồi khu đất có diện tích 4.888,3m2, tờ bản đồ số 9, bộ địa chính phường Bến Nghé, quận 1 do Công ty cổ phần đầu tư Lavenue được thuê, giao đất theo quyết định số 2186 của UBND TP vào tháng 5/2016.

Thành phố viện dẫn lý do thu hồi đất thuộc Điểm c, Khoản 1, Điều 64 Luật đất đai là khu đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến tại thông báo ngày 18/7/2018.

TP yêu cầu Chủ tịch UBND phường Bến Nghé giao quyết định này cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue, trường hợp công ty không nhận hoặc vắng mặt thì phải lập biên bản và niêm yết tại trụ sở UBND phường, nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.

Đồng thời TP giao Trung tâm phát triển quỹ đất tiếp nhận, quản lý chặt chẽ và chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng theo quy định. Trong khi đó Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính và tham mưu thành phố tổ chức đấu giá.

Ngoài ra TP cũng chỉ đạo UBND quận 1 giám sát việc sử dụng đất và kịp thời xử lý nếu xảy ra vi phạm.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 1/11, trả lời câu hỏi của báo chí về việc Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue cho biết sẽ khởi kiện UBND TP ra tòa án và trọng tài kinh tế quốc tế nếu thành phố quyết định thu hồi khu đất đã giao tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1), Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho hay: “Khi thu hồi đương nhiên sẽ có khởi kiện. Anh lấy lại cái người ta đang có thì chắc chắn họ khởi kiện. Nhưng chúng ta làm sai thì sẽ phải thu hồi”.

Khu đất tại địa chỉ 8-12 Lê Duẩn có diện tích khoảng 5.000m2 và nằm tại vị trí đắc địa ở trung tâm thành phố, gần các công trình lịch sử nổi tiếng như Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà hay Bưu điện Thành phố, cùng các cơ quan ngoại giao nước ngoài…

Qua nhiều thủ tục, tháng 6/2011, UBND TP chấp thuận giao cho Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue đầu tư khách sạn cao cấp, căn hộ cho thuê và trung tâm thương mại với thời hạn 50 năm. Tuy nhiên sau đó Thanh tra Chính phủ kết luận TP.HCM đã có sai phạm trong việc giao đất. Hiện nay giá trị khu đất vào khoảng 2.000 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều