TP.HCM sắp vào đỉnh dịch các bệnh truyền nhiễm

Ông Nguyễn Đức Khoa, Phó trưởng Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng cho biết, mùa hè, mùa mưa là giai đoạn cao điểm của các loại bệnh truyền nhiễm

TP.HCM sắp vào đỉnh dịch các bệnh truyền nhiễm - ảnh 1
Ảnh minh họa nguồn Internet

Tại hội thảo “Tăng cường phòng chống dịch bệnh trước sự biến đổi phức tạp của các tác nhân gây bệnh do virus, vi khuẩn” do Cục Y tế Dự phòng tổ chức ngày 15/5 tại TPHCM, ông Nguyễn Đức Khoa nhấn mạnh, các loại bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não virus, đau mắt đỏ… thường có xu hướng tăng từ tháng 5, đỉnh dịch thường rơi vào khoảng tháng 7, 8 và tháng 10.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh mùa hè cao là do điều kiện khí hậu, nhiệt độ thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus; nóng ẩm mưa nhiều, muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh; sự tập trung đông người tại các điểm vui chơi, giải trí, du lịch tăng cao đột biến hơn. 

Trong giai đoạn năm 2010-2014, trung bình từ tháng 5 đến tháng 8, cả nước ghi nhận hơn 400.000 trường hợp bị cúm - cao nhất trong 10 loại bệnh thường gặp vào mùa hè (cúm, tiêu chảy, tay chân miệng, sốt xuất huyết, ly trực trùng, sốt rét, Adenovirut, lỵ amip, viêm não virus, thương hàn). Bệnh tiêu chảy xếp thứ hai với 252.240 ca.

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, sự biến đổi khó lường của các virus, vi khuẩn là nguyên nhân phát sinh nhiều loại bệnh (đặc biệt vào mùa hè) ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Việc kiểm soát bệnh hiện đang gặp nhiều khó khăn. Nếu trước kia, một số bệnh chỉ xuất hiện ở TP HCM thì nay, chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ đã có thể xuất hiện ở những tỉnh khác. Hiện một số bệnh dịch có nguy cơ bùng phát mạnh, nếu không phòng kịp thời sẽ có thể sẽ lan nhanh.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 (TPHCM) bày tỏ lo ngại trước thực trạng nhiều trẻ rửa tay ở trường nhưng về nhà lại không tuân thủ vì người lớn không làm gương. Vấn đề nhà vệ sinh trong trường học đặt ra nhiều nguy cơ vì đây là môi trường trẻ dễ mang mang mầm bệnh ra cộng đồng. Nhiều trẻ nhịn tiêu, nhịn tiểu, không dám uống nước khi ở trường dẫn đến nhiều hệ lụy sức khỏe.

Ông Trần Đắc Phu dẫn chứng thêm, nhiều trường có nhà vệ sinh nhưng khi cơ quan chức năng đi kiểm tra thì lại đóng cửa, có nơi cô giáo cầm chìa khóa. Thậm chí có nhà vệ sinh không được dọn dẹp hàng ngày. Ông nhấn mạnh: "Chọn mô hình nhà tiêu phù hợp với vùng miền cực khó. Có nhà tiêu thì phải giữ cho nhà tiêu sạch cũng là cả vấn đề”.

Bởi vậy, phòng chống dịch không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành y tế mà của cả cộng đồng. Với các bệnh gây nên do virus, vi khuẩn có thể phòng tránh bằng cách rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước. Ngoài ra, người dân cần diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng bệnh sốt xuất huyết. Phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng văcxin đầy đủ, không chờ đợi vắcxin dịch vụ. Tại các điểm tiêm vắcxin dịch vụ đều có tiêm cả vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều