TP.HCM sau mưa lớn: Chỉ 10 tuyến đường ngập, còn 22 tuyến đường bị… “tụ nước”

Chiều 19/5 một cơn mưa lớn, đổ xuống hầu hết các quận huyện tại TP.HCM. Cơn mưa kéo dài liên tục trong khoảng 3h được coi là lớn nhất kể từ khi bắt đầu mùa mưa năm 2018.

Huỳnh Tấn Phát là con đường thường xuyên bị ngập nặng sau mỗi trận mưa hay triều cường.

Sự việc này khiến hàng loạt tuyến đường chìm trong “biển nước”. Cá biệt có những đoạn trũng, thấp bị ngập từ 50-60cm khi nước tràn qua cả yên xe máy. Nước cũng “tấn công” ồ ạt vào nhiều nhà dân ven đường khiến cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn, vật dụng hư hỏng, rác rưởi tràn vào nhà.

Ngày 22/5, Sở Giao thông vận tải đã những thông tin đầu tiên về trận mưa này. Theo báo cáo, sau cơn mưa chiều 19/5 đỉnh triều trên sông Sài Gòn (trạm Phú An) là +1,23m, vũ lượng lớn nhất là 119,3mm (trạm Sơn Hòa), thấp nhất là 36,9mm (trạm Thanh Đa).

Báo cáo cũng cho biết có 10 tuyến đường ngập với độ sâu từ 0,10 đến 0,25m, thời gian rút nước trung bình từ 30’ đến 3h như Ung Văn Khiêm, Đinh Bộ Lĩnh, Cây Trâm, Phan Huy Ích, Nguyễn Xí. Cá biệt có những tuyến đường phải mất tới 5h như Huỳnh Tấn Phát, An Dương Vương.

Ngoài ra còn 22 tuyến đường bị “tụ nước” do mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn, như: Mai Thị Lựu, Tô Hiến Thành, Trường Sơn, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Biểu, Mai Xuân Thưởng… với thời gian rút nước trung bình sau mưa từ 10 – 20’.

Riêng đường Nguyễn Hữu Cảnh, Sở cho biết dù lượng mưa lớn nhưng do vận hành trạm bơm trong suốt thời gian mưa nên không xảy ra tình trạng ngập nước.

Cơn mưa này cũng gây ùn tắc kéo dài trên các tuyến đường như Nguyễn Xí, Ung Văn Khiêm, Lương Định Của, Nguyễn Văn Quá… khiến 48 cây xanh bị gãy cành, nhánh; 171 cây bị nghiêng, 24 cây ngã đổ.

Trao đổi về những thông tin này, Trưởng phòng quản lý hệ thống thoát nước (Trung tâm chống ngập) – Đỗ Tấn Long cho biết, các tiêu chí đánh giá điểm ngập được tính theo quy định của Bộ Xây dựng.

Theo đó, nếu đường ngập sâu hơn 0,1m gọi là điểm ngập, còn thấp hơn 0,1m sẽ gọi là điểm tụ nước. Cũng theo ông Long, phải đo độ sâu trung bình trên một tuyến đường chứ không phải chỉ đo chỗ trũng.

Ông Long còn cho biết dù các cơn mưa vừa qua có vũ lượng lớn, mật độ dày nhưng hệ thống cống của nhiều tuyến đường còn nhỏ, hẹp, thậm chí xuống cấp, trong khi một số công trình đang thi công dở dang… các lý do trên đã dẫn đến tình trạng ngập nặng.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, tính đến cuối tháng 4, thành phố phát sinh thêm 4 vị trí lấn chiếm kênh rạch, đã xử lý 7 vị trí, hiện nay còn 59 vị trí. Đến thời điểm này thành phố vẫn còn 77 vị trí cống, 64 vị trí hầm ga, 46 vị trí cửa xả bị lấn chiếm.

Cũng theo thống kê, hiện thành phố có hơn 3.000 tuyến đường trục, hẻm chưa có cống. Trong khi đó nguồn vốn cho giảm ngập cũng đang thiếu trầm trọng, khó khăn khi huy động, dù từ 2016 đến 2020 thành phố cần gần 100.000 tỷ đồng.

Danh sách các tuyến đường “tụ nước” sau cơn mưa ngày 19/5: Mai Thị Lựu, Tô Hiến Thành, Trường Sơn, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Biểu, Mai Xuân Thưởng, Cao Văn Lầu, Lê Quang Sung, Tôn Thất Hiệp, Calmette, Phạm Văn Chiêu, Lê Đức Thọ, Lê Văn Thọ, Kha Vạng Cân, Hồ Văn Tư, Dương Văn Cam, Quốc lộ 1A, Hồ Ngọc Lãm, An Dương Vương, Chánh Hưng, Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Quá.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều