TP.HCM: Sẽ đưa người nước ngoài ăn xin về công an phường để xác minh

Ngày 20/8, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết đã có văn bản gửi các quận huyện đề nghị tập trung xử lý tình trạng người ăn xin, sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định.

Một người nước ngoài cầm bảng xin trợ giúp tại TP.HCM. Hình minh họa: Internet

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM, trong dịp Quốc khánh 2/9 sắp tới cơ quan này sẽ cùng các đơn vị chức năng liên quan rà soát các khu vực như: cửa ngõ TP, công viên hay những nơi có đông người dân, du khách nơi có đông người xăn xin, đặc biệt là ăn xin người nước ngoài để xử lý triệt để nhằm “giữ gìn hình ảnh của một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Sở Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM đề nghị các quận chủ động rà soát các khu dân cư tập trung nhiều người tạm trú (đặc biệt là các đối tượng cao tuổi, trẻ em không có người thân đi cùng) để kịp thời ngăn chặn tình trạng chăn dắt hoặc lợi dụng người yếu thế nhằm trục lợi.

Cũng theo Sở này, các dơn vị chức năng liên quan cần vận động để người dân không cho tiền trực tiếp những người ăn xin trên đường phố, mà nên giúp đỡ họ bằng các thông qua các đoàn thể chính trị, hay tổ chức từ thiện của thành phố.

Ngoài ra, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM còn cho rằng cần hỗ trợ sinh kế cho gia đình những người có hoàn cảnh khó khăn để hạn chế các trường hợp người dân có hộ khẩu tại TP.HCM nhưng vẫn đi ăn xin, sinh sống nơi công cộng.

Một vấn đề khác cũng được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề cập là tình trạng người nước ngoài ăn xin tại các khu vực nội thành, khu vui chơi hay nơi tập trung đông dân cư, với đặc điểm “không trao đổi” hoặc cầm bảng xin trợ giúp bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài.

Đối với những trường hợp này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM đề nghị các quận huyện xử lý theo pháp luật về xuất nhập cảnh, dùng các biện pháp như: chụp ảnh, đưa về trụ sở UB hoặc công an phường để kiểm tra, xác minh nhân thân và hoàn cảnh khó khăn đồng thời báo Công an TP chỉ đạo xử lý.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều