TP.HCM: Sẽ hủy bỏ đăng ký tiêm vắc xin qua tổng đài

Sở Y tế TP.HCM cho biết từ nay đến hết năm 2016, lượng vắc xin 5 trong 1 sẽ tiếp tục được cung ứng, nguy cơ khủng hoảng vắc xin sẽ phần nào được giảm bớt.

TP.HCM: Sẽ hủy bỏ đăng ký tiêm vắc xin qua tổng đài - ảnh 1

Báo cáo của các công ty kinh doanh vắc xin cho thấy số lượng vắc-xin dịch vụ năm 2015 không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. 

Năm 2015 và đầu năm 2016 đã xảy ra tình trạng hết các loại vắc xin Pentaxim (5 trong 1), Infanrix Hexa (6 trong 1), cúm, viêm não mô cầu.

Ngoài các lý do như yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện bảo quản, hạn sử dụng ngắn, chủng vắc xin thay đổi theo mùa, vắc xin dịch vụ hiện đang khan hiếm là do các nhà sản xuất trên thế giới vừa trải qua đợt tiến hành thay đổi dây chuyền công nghệ, quy trình sản xuất, số lượng thuốc sản xuất hạn chế nên chỉ những quốc gia đang dùng các loại vắc xin này cho chương trình tiêm chủng mở rộng mới được ưu tiên cung ứng. 

Số lượng vắc xin dịch vụ nhập khẩu về Việt Nam chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Hiện tại, một số loại vắc xin dịch vụ đã được nhập khẩu trở lại. Theo số liệu từ Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm May, từ đầu năm đến nay công ty đã giao cho thành phố khoảng 27.000 liều Pentaxim, còn lại khoảng 21.500 liều sẽ tiếp tục giao theo nhu cầu của các cơ sở y tế.

Dự kiến từ tháng 9/2016 đến hết tháng 12/2016, công ty sẽ tiếp tục nhập vắc xin và cung ứng khoảng 30 – 40.000 liều Pentaxim mỗi tháng cho thành phố. Với tình hình cung ứng như hiện nay, nguy cơ khủng hoảng vắc xin khó xảy ra như đầu năm 2016. 

Tuy nhiên vẫn có thể xảy ra tình trạng thiếu tạm thời vì các lý do khách quan khác như thời gian chờ kiểm định vắc xin trước khi đưa ra thị trường, gia hạn hiệu lực số đăng ký…

Vừa qua, Sở Y tế TP.HCM đã điều tiết số lượng trẻ tiêm chủng bằng cách phối hợp với tổng đài 1080 để đăng ký tiêm vắc xin. Biện pháp tình thế này giúp tránh tình trạng chen lấn, chờ đợi khi tiêm Pentaxim nhưng vẫn còn một số bất cập. 

Trong thời gian tới, với nguồn cung tương đối đầy đủ, Sở Y tế dự kiến sẽ hủy bỏ đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 qua tổng đài, phụ huynh có thể tự chủ động đưa trẻ đến nơi tiêm chủng theo nhu cầu.

Sở Y tế khuyến cáo, việc tiêm đúng lịch, đủ mũi, đủ liều là rất quan trọng với trẻ nhằm phát huy tối đa tác dụng phòng bệnh của vắc xin. 

Phụ huynh không nên vì tâm lý lo lắng, chờ đợi vắc xin dịch vụ mà bỏ lỡ thời điểm tiêm vắc xin cho trẻ. Người dân nên tiếp tục tuân thủ theo đúng lịch tiêm chủng vì quyền lợi, trách nhiệm cũng như tương lai của trẻ và cả cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều