TP.HCM: Sẽ tiêu hủy tất cả heo bệnh và tiếp xúc mầm bệnh tả heo châu Phi

Ngày 26/4, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, trước tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, UBND TP đã bổ sung một số biện pháp ứng phó với từng tình huống. Theo đó, Thành phố đặt ra ba tình huống và các biện pháp ứng phó kèm theo để kịp thời xử lý.

Đàn heo tại TP.HCM vẫn đang đứng trước nguy cơ lây bệnh.

Tình huống 1: Dịch chưa xảy ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP nhưng xảy ra bệnh tại các tỉnh phía Bắc hoặc khu vực các tỉnh miền Trung (các tỉnh không cung cấp nguồn heo, sản phẩm thịt heo cho thị trường TP).

Lúc này thành phố sẽ tăng cường tần suất kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành, đồng thời lập chốt kiểm dịch tạm thời trên tuyến cao tốc Dầu Giây - TP.HCM và khu vực cầu Phú Cường (giáp ranh giữa huyện Củ Chi với tỉnh Bình Dương).

Ngoài ra thành phố sẽ tổ chức thu mua, giảm đàn và hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi khi xảy ra dịch bệnh; xử lý triệt để các hộ kinh doanh giết mổ heo hoạt động trái phép…  

Tình huống 2: Dịch chưa xảy ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP nhưng xảy ra bệnh tại các tỉnh có cung cấp nguồn thịt heo cho thị trường TP.

Lúc này thành phố sẽ áp dụng các biện pháp như tình huống 1, đồng thời thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời tại các tuyến cửa ngõ; xác định những nguồn heo an toàn cho phép vận chuyển vào TP để giết mổ tiêu thụ; vận động các hộ kinh doanh giết mổ tổ chức thu mua đàn heo đến tuổi xuất chuồng của các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP.

Tình huống 3: Dịch xảy ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Lúc này thành phố sẽ tiêu hủy heo bệnh và heo tiếp xúc mầm bệnh, khoanh vùng ổ dịch.

TP cũng bổ sung chính sách hỗ trợ thiệt hại đối với heo con, heo thịt các loại với mức tối thiểu 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch xảy ra.

Đối với heo đực, heo nái giống thương phẩm đang khai thác sẽ hỗ trợ mức từ 1,5 lần. Đối với heo giống cụ kỵ, heo bố mẹ tại các cơ sở sản xuất giống sẽ được mức hỗ trợ 2 lần so với mức hỗ trợ heo thịt tại thời điểm có dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều