TP.HCM: Sẽ xét nghiệm ma túy cho lái xe bảo đảm ATGT dịp nghỉ lễ 2/9

Để phục vụ người dân đi lại trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sắp tới, Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa ban hành kế hoạch triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an toàn cho hành khách, trong đó sẽ.xét nghiệm ma túy cho lái xe.

Dự kiến lượng người đi lại trong dịp này sẽ tăng 47% so với ngày thường.

Mục đích của kế hoạch này là đảm bảo huy động đầy đủ xe để vận tải hành khách, không để xảy ra tình trạng hành khách có nhu cầu đi lại nhưng không có xe phục vụ.

Theo đó Sở dự báo sản lượng hành khách đi lại trong các ngày từ 31/8 đến 3/9 sẽ đạt 367.000 khách, con số này tăng 47% so với ngày thường và tăng 5% so với cùng kỳ.

Do vậy Sở yêu cầu các bến xe tăng thêm xe khách và xây dựng các phương án điều động xe, giải tỏa hành khách ùn ứ, quá tải tại các bến xe. Đồng thời xử lý các tình huống phát sinh để ngăn ngừa ùn tắc giao thông và tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.

Các bến xe cũng cần rà soát quy trình quản lý, kiểm soát nội bộ để tránh tình trạng tiêu cực, kiểm tra việc chấp hành quy định vận tải hành khách, chỉnh trang bến xe, củng cố công tác quản lý và tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, cháy nổ, trộm cắp, lừa đảo, cờ bạc và vệ sinh trong bến xe.

Chủ động phối hợp chặt chẽ với địa phương và các lực lượng như công an, thanh tra giao thông, CSGT để đảm bảo an toàn, an ninh khu vực quanh bến.

Trong khi đó đơn vị vận tải tuyến cố định có trách nhiệm thực hiện nghiêm việc kê khai và niêm yết giá theo quy định, thực hiện các giải pháp bình ổn trong thời gian phục vụ lễ.

Các hãng phải phổ biến đến từng lái xe, phụ xe, nhân viên bán vé không được chở quá số người quy định, không lấy quá giá vé kê khai. Các đơn vị vận tải ủy thác cho bến xe bán vé có trách nhiệm cung cấp đủ vé cho hành khách, trường hợp không đưa vé hoặc đưa không đủ bến xe sẽ chủ động bán vé cho xe khách được đưa vào tăng cường.

Các hãng có trách nhiệm giáo dục đạo đức nghề nghiệp đối với đội ngũ lái xe, nhân viên trong việc chấp hành luật giao thông, không sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích khi điều khiển phương tiện. Về vận chuyển hàng hóa, tài xế không được chuyển các mặt hàng dễ cháy nổ, kiểm soát chặt chẽ khâu tiếp nhận và trả hàng hóa.

Sở cho biết sẽ kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những lái xe sử dụng ma túy, rượu bia hay chạy quá tốc độ. Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, trong đó có xét nghiệm ma túy sẽ tiếp tục được thực hiện.

Ngoài ra các thiết bị giám sát hành trình cần luôn hoạt động, đảm bảo truyền dẫn và lưu trữ đầy đủ các dữ liệu theo quy định. Bố trí nhân viên thường xuyên theo dõi, giảm sát hoạt động của phương tiện để tổng hợp dữ liệu và kịp thời phát hiện, ra cảnh báo khi lái xe vi phạm.

Đối với Trung tâm quản lý giao thông công cộng, Sở yêu cầu lập kế hoạch, biểu đồ chạy xe trên các tuyến, khắc phục tình trạng ùn khách, quả tải tại một số tuyến, nhất là những khu vui chơi, hội chợ và các bến xe khách. Đây cũng là nơi điểm chỉnh lộ trình các tuyến xe buýt do phân luồng giao thông phục vụ lễ.

Trung tâm còn có nhiệm vụ xây dựng thêm kế hoạch điều động xe buýt để sẵn sàng ứng phó với tình hình biến động theo yêu cầu của sở, giao phù hiệu chạy xe tuyến cố định cho các bến xe khách để cấp cho các xe tham gia giải tỏa trong thời gian phục vụ lễ.

Về phía Thanh tra sở sẽ có trách nhiệm tăng cường các hoạt động thanh tra chuyên ngành để xử lý nghiêm vi phạm. Lực lượng này sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và CSGT kiểm tra, xử lý các điểm đón trả khách sai quy định, lập tổ kiểm tra liên ngành tại các cửa ngõ để kiểm tra điều kiện an toàn và điều kiện kinh doanh vận tải của các xe khách không xuất phát tại bến, đồng thời phối hợp với công an để đảm bảo an toàn giao thông khu vực xung quanh bến xe.

Để đảm bao lưu thông nhanh, Sở đề nghị Tổng cục đường bộ và các cục quản lý có kế hoạch phối hợp với CSGT giải tỏa nhanh các trường hợp gây ùn tắc tại các trạm thu phí đường bộ, hay tai nạn hoặc xe hư hỏng đột xuất; sở GTVT các tỉnh tạo điều kiện cho xe khách quay đầu về thành phố giải tỏa khách.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều