TP.HCM: Tai nạn giao thông làm 141 người chết, chỉ trong 3 tháng đầu năm

Ngày 18/4, UBND TP cho biết đã ban hành kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Một xe khách cố tình lấn làn, tạt đầu xe khác để vào làn rẽ phải trên đường Mai Chí Thọ, quận 2.

Theo đó, kết hoạch đặt ra mục tiêu giảm từ 5% - 10% số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2018. Đồng thời, thành phố phấn đấu hạn chế để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải và vận tải hành khách, người đi xe mô tô, xe máy.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu tập trung xử lý 28 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trên địa bàn TP (tính đến thời điểm cuối năm 2018) và giảm tối đa các vụ ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cũng sẽ được thay đổi, để mỗi người dân tự giác chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hướng đến xây dựng văn hóa giao thông đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải, lái xe.

Đặc biệt, TP.HCM cho biết sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động về kỹ năng, nghiệp vụ, trách nhiệm, kỷ cương của người thực thi công vụ trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Kiên quyết xử lý các vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, tải trọng đối với phương tiện.

Ngoài ra, TP.HCM cũng thực hiện quy hoạch các tuyến trục chính đô thị, nút giao thông trọng điểm, đường vành đai, đường trên cao, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông tĩnh, mạng lưới vận tải hành khách công cộng đa phương thức liên thông trong nội đô và kết nối với các đô thị vệ tinh, các công trình đầu mối vận tải;

chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông…

Theo thống kê, 3 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố đã xảy ra 783 vụ tai nạn giao thông đường bộ từ ít nghiêm trọng trở lên (bao gồm va chạm giao thông) (giảm 12,9% so với cùng kỳ), làm chết 141 người (giảm 21,67% so với cùng kỳ), bị thương 538 người (giảm 14,33% so với cùng kỳ). Xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông đường sắt, làm chết 1 người; và 3 vụ tai nạn giao thông đường thủy, không gây thiệt hại về người.

Được biết, nhằm kéo giảm tình trạng vi phạm của các loại xe tải, xe sơ-mi rơ-moóc, TP.HCM cũng đã cấm xe tải nặng trên 3,5 tấn lưu thông trên làn xe hỗn hợp đường Nguyễn Văn Linh (đoạn từ đường Huỳnh Tấn Phát đến Quốc lộ 1) từ đầu năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều