TP.HCM: Tạm đình chỉ cơ sở suất ăn công nghiệp vi phạm về an toàn VSTP

Ngày 24/8, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành thanh tra và ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng đối với Công ty TNHH suất ăn công nghiệp Song Hiếu (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) do có vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhân viên cơ sở đang chia cơm canh trên nền nhà

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này có 3 nhân viên đang thực hiện phân chia thức ăn vào khay để giao cho khách. Tuy nhiên, qua quan sát, các nhân viên này đang chia thức ăn vào khay ngay trên nền nhà trong trang phục mặc nhà, không đeo găng tay, không đeo khẩu trang, không có bảo hộ lao động.

Theo một nhân viên tên Liên, mỗi ngày cơ sở này cung cấp khoảng 300 suất ăn với giá từ 14.000 đồng – 15.000 đồng/suất. Kiểm tra khu vực chứa và bảo quản nguyên liệu, đoàn kiểm tra ghi nhận một tủ lạnh chứa thịt sống và thịt chín lẫn lộn. Ngoài ra, khu vực chế biến thức ăn, các dụng cụ đựng thực phẩm cũng không được vệ sinh định kỳ, thùng rác không có nắp đậy, có nuôi chó…

Nhân viên không đeo găng tay, không đeo khẩu trang, không có bảo hộ lao động

Do chủ cơ sở vắng mặt nên nhân viên không thể cung cấp được hồ sơ pháp lý: giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên, giấy khám sức khỏe nhân viên và các hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu… Hàng ngày cơ sở này cũng không thực hiện ghi chép việc giao nhận nguyên liệu, không lưu mẫu thức ăn.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, Công ty TNHH suất ăn công nghiệp Song Hiếu được cấp giấy phép kinh doanh từ năm 2013 và đã được tập huấn, hướng dẫn cụ thể về kiến thức an toàn thực phẩm, tuy nhiên qua nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở đơn vị này vẫn không tuân thủ các quy định. Do đó, lần này Ban quản lý An toàn thực phẩm quyết định thanh tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và ra quyết định đình chỉ hoạt động 1 tháng đối với cơ sở này.

“Với quy trình chế biến thực phẩm như thế này thì nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể là rất cao”, bà Phạm Khánh Phong Lan lo ngại. Trong thời gian tới Ban quản lý An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục đẩy mạnh thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất thức ăn công nghiệp trên địa bàn vì nhu cầu sử dụng các suất ăn công nghiệp rất cao, chắc chắn sẽ còn nhiều cơ sở vì ham lợi nhuận mà không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều