TP.HCM: Tăng kết nối giữa doanh nghiệp kiều bào với doanh nghiệp trong nước

Ngày 6/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra “Hội nghị Kết nối doanh nhân kiều bào với doanh nghiệp Thành phố”. Đây là sự kiện do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố phối hợp Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Đại diện Hiệp hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài và Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Tham gia hội nghị có hơn 100 doanh nhân, đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp là hội viên của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố (HUBA) và Hội Nữ Doanh nhân thành phố (HAWEE). Trong khuôn khổ chương trình, 3 Hiệp hội doanh nhân sẽ kí biên bản ghi nhớ hợp tác vì sự phát triển của thành phố trong thời gian tới.

Mục đích của hội nghị nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả 7 chương trình đột phá của thành phố, trong đó có việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nói riêng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố trong bối cảnh nhu cầu thu hút nguồn lực đầu tư giữa các thành phố ngày càng lớn. Đồng thời, chương trình còn nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp kiều bào nói riêng hiểu thêm thị trường tiềm năng tại đây, qua đó tăng cường các hoạt động liên kết, hợp tác để thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp cùng phát triển.

Tại hội nghị lần này, bên cạnh những đóng góp thiết thực của doanh nghiệp về các giải pháp kết nối trong thời đại cộng nghệ 4.0, lần đầu tiên diễn ra Lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác chính thức giữa Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) với Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố (HUBA) và Hội Nữ Doanh nhân thành phố (HAWEE). Việc ký kết này là bước khởi đầu nhằm hiện thực hóa các giải pháp kết nối, hướng đến đẩy mạnh liên kết, đưa hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam ra thị trường quốc tế thông qua các doanh nghiệp của kiều bào chuyên về xuất khẩu nói riêng và doanh nghiệp TP nói chung. 

Thảo luận tại hội nghị, hầu hết ý kiến của các doanh nhân tập trung đóng góp thiết thực về các giải pháp kết nối trong thời đại công nghiệp 4.0, nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả 7 chương trình đột phá của TP; nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế; đồng thời hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp kiều bào nói riêng tăng cường liên kết, hợp tác thức đẩy cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

Một số doanh nhân BAOOV cũng nhìn nhận, dù công nghệ thông tin đã và đang bao phủ toàn thế giới, nhưng giới giao thương của doanh nghiệp Việt Nam còn khá hạn chế. Điều này làm cho nhiều hàng hóa của Việt Nam thường bị ép giá khi ra thị trường thế giới và đối tượng hưởng lợi là nhóm trung gian, không cần tốn quá nhiều công sức lẫn vốn liếng.

Chia sẻ tại đây, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài Peter Hồng cho rằng, nhiều kiều bào muốn về Việt Nam đầu tư, nhưng từ trước tới nay đều phải tự đi, tự tìm tòi. Ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu hàng hóa cũng không biết bắt đầu từ đâu.

Do vậy, xuất phát từ mong muốn kết nối các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào, Hiệp hội đã đến Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh lấy danh sách của gần 1.200 DN kiều bào đầu tư ở TP Hồ Chí Minh. Sau đó hiệp hội đã gửi thư, email, fax tới toàn bộ 1.176 DN, nhưng kết quả, chỉ có vài DN phản hồi. Hiệp hội đầu tư 70 triệu đồng tiền điện thoại, gọi điện đến từng nơi nhưng con số DN trả lời cũng rất ít. “Hầu hết, các DN chỉ có tên, còn không rõ địa chỉ ở đâu. Riêng TP Hồ Chí Minh đã như thế, cả nước với hơn 6.100 DN kiều bào thì không rõ thế nào? Muốn kết nối thì làm cách nào? Tìm họ ở đâu để kết nối…” – ông Hồng lo ngại.

Để khắc phục những hạn chế này, các doanh nhân cần tăng cường liên kết với các hiệp hội ngành hàng, những đơn vị chuyên cung cấp dữ liệu chuyên nghiệp để có thể công bố, quảng bá thông tin về doanh nghiệp cho bạn hàng, đối tác nắm rõ, từ đó kết nối trực tiếp nhằm đem lại hiệu quả cao hơn khi đàm phán về sản phẩm, đơn hàng. Ngoài ra Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã thiết kế một Data (dữ liệu) để hỗ trợ kết nối, giao thương hai bên với nhau.

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài hiện có 67 tổ chức thành viên cùng với hơn 10.000 doanh nghiệp là hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cùng cam kết tăng cường hợp tác thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều