TP.HCM: Thắt chặt an ninh du lịch

Infonet - Thời gian qua, nhiều vụ cướp giật tài sản của khách du lịch nước ngoài xảy ra khiến nhiều du khách quan ngại. Thời gian qua, nhiều vụ cướp giật tài sản của khách du lịch nước ngoài xảy ra khiến nhiều du khách quan ngại.

 

TP.HCM: Thắt chặt an ninh du lịch - ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành, Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay, tại khu vực trung tâm TP đã xảy ra 20 vụ xâm hại tài sản nước ngoài. Trong đó có 16 vụ cướp giật, 3 vụ trộm cắp 1 vụ lừa đảo. “Điểm đen” của những vụ cướp giật này thường xảy ra ở những khu vực tham quan chính như Nhà thờ Đức Bà, chợ Bến Thành, bến Bạch Đằng, Dinh Thống Nhất, đường Nguyễn Huệ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa...

“Kẻ cướp thường đi 2 người trên 1 xe máy, nhằm vào những du khách đi tham quan lẻ và không cảnh giác để đồ đạc hớ hênh khiến du khách không chỉ mất đồ mà còn bị té ngã. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài sản cho du khách mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh năng động, thân thiện, an toàn của TP”, Thiếu tướng Thành nói.

Về phía các công ty du lịch cũng lo lắng cho biết, việc này làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của công ty. Trước tình trạng du khách bị cướp giật như cơm bữa, các công ty du lịch lữ hành đã chủ động tăng cường lực lượng bảo vệ mỗi khi dẫn du khách tham quan TP.

Anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc, nhân viên đội bảo vệ khách du lịch thuộc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích TNXP TP cho hay, khi thấy khách du lịch đeo ba lô, cầm điện thoại... quá hớ hênh, chúng tôi sẽ nói chuyện và khuyên họ giữ đồ cẩn thận hơn. Ngoài ra, chúng tôi  còn hướng dẫn du khách nước ngoài qua đường, ngăn cản hàng rong chèo kéo, đeo bám và còn hướng dẫn họ những biện pháp phòng tránh cướp giật. Nếu gặp du khách nào lo lắng bất an chúng tôi an ủi và dẫn họ tới trình báo với các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, theo anh Quốc, việc bảo vệ an ninh cho khách du lịch cũng gặp khá nhiều khó khăn, mỗi khi mất tập trung là khách lại bị giật tài sản, thậm chí người hướng dẫn du khách cũng bị cướp giật.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, Thiếu tướng Thành cho biết, trong thời gian tới sẽ lập mạng lưới theo dõi những tên tội phạm trước đó đã bị lập hồ sơ hoặc trong diện tình nghi để ngăn chặn chứ không để tội phạm xảy ra mới truy bắt. Mặt khác, công an TP sẽ chốt chặt các giao lộ, các cầu và hầm đường bộ, tăng cường tuần tra và mật phục nhằm kéo giảm tình trạng này. Ngoài ra, sẽ bố trí lực lượng đặc nhiệm kiểm soát tại các tuyến đường trung tâm, khu vực khách du lịch tham quan để ngăn chặn kịp thời các vi phạm, đảm bảo an toàn cho du khách.

Thúy Ngà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều