TP.HCM: Thất thu nặng nề phí đỗ xe

Dự kiến sẽ thu được hơn 300 tỷ đồng một năm, nhưng sau gần một tháng triển khai, thống kê cho thấy số tiền thu được chỉ ngang thời điểm trước khi áp dụng mức phí mới.

Thời gian qua nhiều xe ô tô đỗ không đúng nơi quy định tại quận 1 tiếp tục bị lập biên bản. 

Ngày 21/8, Sở Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức buổi trò chuyện giữa lãnh đạo Sở, các phòng ban trực thuộc với báo chí về tình hình giao thông thành phố. Đây là hoạt động được tổ chức mỗi tháng một lần nhằm trao đổi các thông tin giữa cơ quan quản lý và báo chí.

Tại đây, khi đề cập đến việc thu phí đỗ xe theo giờ mới được triển khai từ đầu tháng 8, Trưởng phòng Quản lý và khai thác hạ tầng giao thông đường bộ - ông Ngô Hải Đường cho biết bước đầu đề án đã cho thấy một số kết quả tích cực.

Cụ thể như hạn chế việc đậu xe “chây ỳ”, tác động để người dân chuyển qua loại phương tiện khác từ đó góp phần giảm ùn tắc… và trên thực tế một số tuyến đường đã thông thoáng hơn. Tuy vậy ông Đường cũng thừa nhận rằng đề án còn vấn đề tồn tại, đặc biệt là nguồn thu chưa đạt.

Theo số liệu báo về, sau 20 ngày triển khai tổng kinh phí thu được trên 23 tuyến đường vào khoảng 220 triệu đồng (mỗi ngày 11 triệu). Như vậy số thu này thấp hơn nhiều dự kiến ban đầu, và chỉ tương đương mức thu 5.000đ/lượt của thời điểm trước khi áp dụng đề án.

Nguyên nhân của tình trạng trên là vì cơ quan quản lý không thu được số tiền tương ứng với lượng xe hoặc thời gian đến đậu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này như tài xế bỏ đi, không hợp tác, phần mềm triển khai còn trục trặc, hay nhân viên chỉ làm giờ hành chính… khiến tỉ lệ thất thoát lên đến hơn 50%.

Chia sẻ thêm về những vướng mắc trên, Phó giám đốc Sở GTVT Võ Khánh Hưng nhận định rằng có nguyên nhân chủ quan như không đảm bảo giờ giấc thu phí, nhân viên chậm hướng dẫn… Dù Sở và chính quyền địa phương đã làm việc nhưng chưa giải quyết được những bất cập này.

Cũng theo ông Hưng, tới đây Sở sẽ đề xuất thành phố giao việc thu phí cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong. Hiện các nhân viên trật tự đô thị đang đảm nhận việc này.

Trước đó vào ngày 1/8 vừa qua Sở Giao thông vận tải TP.HCM quyết định sẽ triển khai thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường trên một số tuyến thuộc địa bàn các quận 1, 5, 10.

Theo đó người dân có nhu cầu gửi xe tại đây phải cài ứng dụng My Parking trên điện thoại thông minh, đây là ứng dụng được Viettel phát triển bao gồm các giải pháp quản lý đỗ xe và thu phí. Trường hợp không cài ứng dụng có thể thanh toán bằng tin nhắn qua đầu số 1008 (chỉ áp dụng với thuê bao Viettel).

Các tuyến đường tổ chức thu phí:

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều