TP.HCM tiếp tục tạm ứng 2.185 tỷ đồng cho tuyến metro số 1

Đây là khoản tạm ứng đầu tiên của năm 2019, trong bối cảnh tổng mức đầu tư của dự án vẫn chưa được phê duyệt sau nhiều nỗ lực của TP và các bộ ngành Trung ương.

Đường hầm ngầm từ ga Ba Son đến ga Nhà hát TP của tuyên metro số 1.

Ngày 21/3 UBND TP.HCM cho biết, đã chấp thuận tạm ứng từ ngân sách thành phố số tiền 2.185 tỷ đồng cho dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). TP giao Sở Tài chính và Kho bạc nhà nước TP khẩn trương thực hiện thủ tục theo tiến độ giải ngân thực tế của dự án.

TP cũng yêu cầu, Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị chịu trách nhiệm về việc thanh toán cho các nhà thầu theo đúng quy định, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thành việc điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Trước đó vào đầu tháng 3, thành phố đã gửi công văn khẩn tới Thủ tướng đề nghị được tạm ứng số tiền trên. Trong trường hợp ngân sách Trung ương không thể tạm ứng, TP kiến nghị Thủ tướng chấp thuận được thực hiện tạm ứng từ ngân sách thành phố.

Việc này nhằm giải quyết việc thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu nước ngoài, hạn chế phát sinh khiếu kiện, ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trong buổi làm việc với Ban quản lý Đường sắt đô thị ngày 13/3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bản đề nghị của TP đã “được báo cáo và đưa tận tay Thủ tướng”, tinh thần Thủ tướng sẽ sớm đồng ý phân cấp cho thành phố tạm ứng.

Metro số 1 được phê duyệt vào tháng 4/2007 với tổng mức đầu tư 17.388 tỷ đồng. Năm 2009 tư vấn chung của dự án đã tính toán và xác định lại tổng mức đầu tư của dự án là 47.325 tỷ đồng. Hiện tổng mức đầu tư này vẫn chưa được thông qua do đó dự án chưa được giải ngân dù nguồn vốn đã sẵn sàng. Đến nay tiến độ của dự án đã đạt 62,67%.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều