TP.HCM tìm kế vẹn toàn tăng lương công chức, "trải thảm" đón nhân tài

Trong khuôn khổ kỳ họp HĐND TP bất thường lần thứ 7 đang diễn ra tại TP.HCM, đề án tăng thu nhập cho cán bộ công chức và tăng mức đãi ngộ nhân tài đã được đưa ra bàn thảo. Đây là đề án nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Các đại biểu tham dự kỳ họp HĐND TP.HCM

Tăng lương công chức, “trải thảm” đón nhân tài

Trình bày trước HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, việc tăng thu nhập sẽ căn cứ vào hiệu quả công việc, do vậy chỉ những công chức nào được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên mới được xem xét tăng thu nhập.

Theo đề xuất, năm 2018 sẽ tăng tối đa 0,6 lần, năm 2019 tăng tối đa 1,2 lần và năm 2020 tăng tối đa 1,8 lần tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ.

Để làm được đề án này, TP cần 2.340 tỷ đồng để chi cho hơn 11.600 công chức, khoảng 122.00 viên chức và 6.440 cán bộ không chuyên trách xã - phường - thị trấn.

Với đề án thu hút nhân tài, ông Tuyến kỳ vọng đây sẽ là động lực thu hút và hình thành nguồn chuyên gia có khả năng hoạch định chiến lược cho thành phố.

Theo đề án, ngay khi tuyển được nhân tài, thành phố sẽ cấp 100 triệu đồng, đồng thời cho hưởng lương theo bảng lương của chuyên gia cao cấp đối với các chuyên gia, nhà khoa học. Ngoài ra thành phố còn có thể hỗ trợ nhà công vụ, giảm thuế thu nhập cá nhân cho người tài.

Đặc biệt, với những công trình, đề án, đề tài nghiên cứu từ cấp thành phố trở lên sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng/người, mức hỗ trợ tối đa 1 tỷ đồng.

Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang

Cơ chế quan trọng hơn thu nhập, trợ cấp

Nêu ý kiến về tờ trình này, đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang (Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị) cho rằng điều cốt lõi là phải tạo được cơ chế cho các chuyên gia hoạt động hiệu quả.

Ông cũng cho rằng, nếu tiếp tục xét duyệt bằng các thủ tục hành chính như hiện nay sẽ khiến các chuyên gia khó phát huy năng lực và không tiếp tục cống hiến. Đặc biệt trong những lĩnh vực mới mà thành phố đang kêu gọi như công nghệ nano, năng lượng tái tạo... nơi kết quả khó xác minh đúng sai vì quá mới mẻ.

“Ngoài tài trợ về vật chất thì cần có chế độ đặc biệt để các chuyên gia đóng góp, như cơ chế hoạt động, được lãnh đạo thành phố lắng nghe… những điều này sẽ quan trọng hơn mức lương hay trợ cấp ban đầu cho dự án, bởi với thu nhập của các chuyên gia đã được khẳng định về năng lực thì những tài trợ này chỉ mang tính tượng trưng” – ông Quang nhận định.

Với tờ trình về tăng thu nhập của cán bộ công chức, ông Quang cho rằng, cần thay đổi cách đánh giá hiện nay bởi đó là cơ sở để phân phối thu nhập tăng thêm.

“Hiện nay chúng ta đang đánh giá cán bộ theo biểu mẫu chung vào cuối năm, nên thường những việc anh em làm đầu năm không được nhớ mà những việc làm cuối năm sẽ đại diện cho đánh giá” - ông Quang nói.

Ông cũng chỉ ra rằng quá trình đánh giá bất cập ở chỗ cuối cùng đa số đều “hoàn thành” và “hoàn thành tốt nhiệm vụ”, do vậy muốn tinh giản biên chế cũng không được, trong khi “lãnh đạo ngại vì làm rát quá thì anh em bỏ phiếu mình thấp”.

Ông đề nghị xây dựng mẫu đánh giá theo từng tháng với những tiêu chí cụ thể và các lãnh đạo sẽ đánh giá trực tiếp, như vậy sẽ mang lại sự xuyên suốt và “anh em không tâm tư”. “Nếu không tới cuối năm lại cào bằng, chúng ta muốn tăng thu nhập cũng không đủ ngân sách” – ông Quang chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều