TP.HCM tổ chức tiệc chiêu đãi mừng Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2018), tối 1/9, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tiệc chiêu đãi mừng Quốc khánh 2/9.
Các đại biểu tham dự buổi tiệc. Ảnh: Minh Dung

Tham dự buổi tiệc, về phía thành phố có ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch Hội đồng nhân dân; ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch thành phố; ông Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch thành phố; bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch thành phố.

Về phía các cơ quan ngoại giao có Tổng lãnh sự, đại diện các cơ quan lãnh sự, các doanh nghiệp quốc tế và các tổ chức phi chính phủ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu chúc mừng tại buổi tiệc, ông Nguyễn Thành Phong đã điểm lại cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam. 73 năm trước, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản, toàn dân đã đoàn kết một lòng tiến hành cuộc đấu tranh mà đỉnh cao là Cách mạng tháng Tám vĩ đại. Từ đó đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mở ra kỷ nguyên của độc lập, tự chủ, tự do và tiến bộ xã hội.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, 73 năm qua nhân dân Việt Nam đã dũng cảm, kiên cường bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Theo ông, tinh thần và ý chí của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã giúp nhân dân Việt Nam vượt qua mọi khó khăn thử thách, giành thắng lợi vẻ vang trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và thành công trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước trong 32 năm qua.

Đến thời điểm này Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 187 nước, có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với 224 quốc gia và vùng lãnh thổ; là thành viên chủ động, tích cực của gần 70 tổ chức quốc tế và khu vực. Với vai trò trung tâm kinh tế, cửa ngõ giao lưu quốc tế trọng điểm của cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM luôn năng động, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các mục tiêu phát triển đã được đề ra. Tính đến hết quý 2, kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng cao ở mức 7,86%, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 183 nghìn tỷ đồng. Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) đã đạt 4,18 tỷ USD, tăng 1,44 lần so với cùng kỳ và nâng tổng vốn FDI của TP lên hơn 45 tỷ USD.

Cùng với sự phát triển của đất nước, thành phố luôn không ngừng phấn đấu để giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, là hạt nhân vùng kinh tế trong điểm phía Nam. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chia sẻ, để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển, ngoài tiềm năng và nội lực của mình, TP tiếp tục cần đến sự hợp tác chặt chẽ và ủng hộ nhiệt tình của bạn bè và cộng đồng quốc tế. Đồng thời TP sẽ nỗ lực hết mình để cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, kịp thời giải quyết những khó khăn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.

Trong dịp này ông cũng bày tỏ lời cảm ơn đến bạn bè quốc tế vì những chia sẻ, đóp góp thiết thực cho thành phố thời gian qua. Ông mong muốn các cơ quan lãnh sự, các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế và các tổ chức phi chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với thành phố trong công cuộc xây dựng và phát triển thời gian tới.

Đáp lại, Tổng Lãnh sự Liên Bang Nga tại TP.HCM, ông Alexei Popov, Đại diện lãnh sự đoàn, khẳng định, ngày 2/9/1945 – là một sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử anh hùng của dân tộc Việt Nam, đánh dấu sự kiện Nhà nước công – nông đầu tiên tại Đông Nam Á ra đời, từ đó mở ra những thành quả to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được sau này.

Thay mặt lãnh sự đoàn, ông Popov đánh giá cao vai trò của TP.HCM. Vị thế của TP ngày càng được củng cố với tư cách là cửa ngõ quan trọng trong hệ thống trao đổi thương mại kinh tế, đầu tư, công nghệ và văn hóa của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Alexei Popov tin tưởng vào sự hỗ trợ tiếp tục của chính quyền TP.HCM trong tương lai và khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực củng cố các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa các nước với Việt Nam, mà trước hết là với Thành phố Hồ Chí Minh.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều