TPHCM: Trạm Y tế đầu tiên hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Ngày 29/11, Sở Y tế TPHCM đã chính thức khởi động đổi mới hoạt động Trạm Y tế theo mô hình y học gia đình. Trạm Y tế đầu tiên được lựa chọn là Trạm Y tế phường 13, quận Bình Thạnh.

Trạm Y tế phường 13 quận Bình Thạnh là trạm đầu tiên hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, để trở thành “trạm y tế kiểu mẫu”, Trạm Y tế phường 13 được đầu tư hơn 1,7 tỷ đồng để cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng trở nên khang trang, sạch đẹp.

Bên cạnh đó, trạm cũng được bổ sung các trang thiết bị y tế hiện đại như hệ thống xét nghiệm sinh hóa cơ bản, máy siêu âm và nhất là danh mục thuốc thiết yếu cần thiết cho hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu theo các quy chuẩn của Bộ Y tế.

Để tăng thêm nguồn nhân lực, Sở Y tế đã điều động 2 bác sĩ từ Bệnh viện quận Bình Thạnh về Trạm y tế Phường 13 trực tiếp khám chữa bệnh cho người dân.

Ngoài ra, Trạm y tế Phường 13 cũng được 30 bác sĩ trưởng, phó nhiều chuyên khoa như Nội tiêu hóa, Nội tiết, Hô hấp, Nội thần kinh, Nội tim mạch, Lão khoa, Ngoại tiết, Chấn thương chỉnh hình, Sản phụ khoa, Nhi khoa... ở Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Nhi đồng 2 hỗ trợ chuyên môn qua phần mềm hội chẩn trực tuyến.

Khi gặp những trường hợp khó, bác sĩ ở trạm y tế có thể yêu cầu hội chẩn trực tuyến từ xa với các bệnh viện tuyến trên.

Đưa con đến khám sàng lọc và tiêm chủng vắc xin phòng ngừa cúm, chị Nguyễn Thị Trung (36 tuổi, ngụ Q. Bình Thạnh) cho biết, nhà cách trạm y tế phường không xa nhưng trước đó mỗi lần có người thân và con đau ốm gia đình đều đưa thẳng lên bệnh viện tuyến trên, mặc dù biết phải chờ đợi lâu nhưng yên tâm hơn.

Đây là lần đầu tiên chị đưa con đến tiêm chủng tại đây, chị cho biết: “Lần đầu đến trạm, nhận thấy các bác sĩ nhiệt tình, chu đáo, cơ sở vật chất đầy đủ, sạch sẽ nên những lần sau tôi đều tin tưởng đưa con đến. Ngoài tiêm chủng, khi con hoặc người thân gặp phải những bệnh thông thường tôi cũng sẽ đưa đến trạm để được thăm khám ban đầu, không còn vượt lên tuyến trên nữa”.

Dược sĩ Bùi Ngọc Thanh Thảo – Phó Trưởng Trạm y tế phường 13, Q. Bình Thạnh cho biết, sau khi được đổi mới hoạt động, tăng cường nhân lực từ bệnh viện quận… người dân đã bắt đầu tin tưởng hơn vào trạm y tế, số lượt khám chữa bệnh tại trạm đã có sự gia tăng đáng kể, đặc biệt là hoạt động tiêm chủng.

Tính đến ngày 28/11, trạm đã thực hiện 2.944 lượt tiêm chủng (tăng 559 lượt so với cùng kỳ năm 2017); 5.286 lượt khám chữa bệnh cho người dân, chủ yếu là những bệnh thông thường như cảm cúm, thai sản, và các bệnh mạn tính không lây.

Đặc biệt, người dân khi khám chữa bệnh tại trạm y tế sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế 100%, đồng thời  trạm y tế sẽ lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân khi khám bệnh tại đây.

Sau Trạm y tế phường 13, quận Bình Thạnh, Sở Y tế TPHCM sẽ tiếp tục triển khai tại 23 trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại 23 quận, huyện còn lại.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều