TP.HCM: Vỉa hè nhiều tuyến đường nội đô đang xuống cấp trầm trọng

Vỉa hè một số tuyến đường ở các quận trung tâm TP.HCM đang bị bong tróc, vỡ vụn, xuống cấp nghiêm trọng, làm mất mỹ quan đô thị và gây mất an toàn cho người đi bộ.

Hiện nay, TP.HCM đang đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, trong đó có việc cải tạo và xây dựng vỉa hè.

Tuy nhiên, ở vỉa hè một số đoạn đường như Hai Bà Trưng, Võ Văn Kiệt (quận 1), Pasteur (quận 3), Điện Biên Phủ (quận 3), Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh)… đã bị hư hỏng nặng, gây mất an toàn cho người đi bộ.

Nhiều đoạn, gạch lát vỉa hè nham nhở, bong tróc, bung lên chất thành đống. Vỉa hè trên tuyến đường Hai Bà Trưng (đoạn Hai Bà Trưng – Lý Tự Trọng, quận 1) gạch lát bị vỡ vụn, hư hỏng nằm ngổn ngang. Nhiều chỗ tạo thành hố sâu.

Tình trạng vỉa hè hư hỏng, xuống cấp cũng xảy ra trên tuyến đường Phạm Văn Đồng. Đây là một trong những đường nội đô hiện đại nhất tại TP.HCM, có điểm đầu nối từ ngã năm Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp và điểm cuối cầu vượt Linh Xuân (Q.Thủ Đức) với tổng mức đầu tư 340 triệu USD, đưa vào sử dụng từ tháng 3/2014.

Tuy nhiên, hơn 3 năm đưa vào sử dụng, một số vỉa hè đường này tại các quận Gò Vấp, Bình Thạnh lại hư hỏng nghiêm trọng. Nhất là các giao lộ đường Phạm Văn Đồng với các đường Phan Văn Trị, Lê Quang Định, Nguyễn Thái Sơn. Gạch lát vỉa hè vỡ từng mảnh, người dân phải nhặt chất đống ở gốc cây. Các chỗ vỉa hè bị bung tạo thành những ổ gà.

Theo người dân ở đây, nguyên nhân dẫn đến tình trạng vỉa hè bong tróc là vào những giờ cao điểm, các giao lộ này thường xảy ra ùn ứ. Người đi xe máy thản nhiên leo lên vỉa hè, cày xới làm cho gạch bị vụn vỡ, nham nhở.

Để tránh xảy ra tai nạn, những người dân sống ở đây đã góp nhặt, chất gạch vỡ vào những gốc cây xanh bên đường. Thậm chí, nhiều người còn bỏ tiền mua đá mi để vá lại những chỗ có hố sâu.

Được biết, trước đây, toàn bộ vỉa hè trên địa bàn thành phố được Sở Giao thông - Vận tải quản lý. Sau đó, được sự chấp thuận của UBND TP, Sở này đã phân cấp, bàn giao vỉa hè cho các quận, huyện quản lý. Các quận, huyện chịu trách nhiệm cả việc đầu tư, xây, sửa vỉa hè.

Hiện nay, vỉa hè ở một số tuyến đường ở các quận trung tâm thành phố đang bị xuống cấp nghiêm trọng
Vỉa hè như tấm áo rách. Trong hình, vỉa hè đoạn đường Hai Bà Trưng (Q.1)
Dưới lòng đường cũng tạo thành những hố sâu, đọng nước
Người điều khiển xe máy thản nhiên dừng xe trên vỉa hè trong lúc chờ đèn tín hiệu giao thông
Còn đây là vỉa hè tại đường Phạm Văn Đồng, con đường nội đô hiện đại nhất tại TP.HCM, đi qua các quận Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, nối với các tuyến đường tại khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất

 

Nhiều người thản nhiên chạy xe máy leo lên vỉa hè trong giờ cao điểm
Người dân đã tự bỏ tiền túi ra mua đá mi để khỏa lấp những hố sâu sau khi gạch lát vỉa hè đã vỡ vụn
Và những bồn cây nham nhở, đầy rác, xà bần...

TIN LIÊN QUAN

Sỹ Đồng

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều