TP.HCM xây dựng đô thị thông minh: Không ham nhận đồ miễn phí!

Khi thực hiện đề án này phải tuân thủ tuyệt đối hành lang pháp lý, không được tự động làm. “Không phải cho miễn phí là nhận, vì còn phải tính đến kết nối, dữ liệu” - Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh.

Ông Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 9/10, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố “Kiến trúc chính quyền điện tử thành phố”. Đây được coi là kế hoạch tổng thể giúp định hướng triển khai đồng bộ các ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước.

Theo thành phố, kiến trúc này sẽ đảm bảo các kế hoạch đầu tư công nghệ thông tin và truyền thông đạt được thành quả theo đúng mục tiêu đề ra, đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân, doanh nghiệp.

TP khẳng định “kiến trúc” này sẽ tuân thủ khung kiến trúc của “Chính phủ điện tử”, đồng thời bám sát đề án “Thành phố thông minh”.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ thay đổi đời sống kinh tế xã hội của một đất nước và cả thế giới, do đó việc xây dựng thành phố thông minh không còn là vấn đề thông tin đường truyền mà là sự kết nối vạn vật.

“Việc chuyển đổi xây dựng chính quyền điện tử gắn với 4.0 là cần thiết. Nếu chúng ta chỉ làm theo cách truyền thống thì không giải quyết gì” – ông Tuyến cho hay.

Đề cập đến “Kiến trúc chính quyền điện tử”, ông Tuyến cho rằng khi “chiếc khung” này được hình thành, các sở ngành, quận huyện phải nhanh chóng đưa các giải pháp công nghệ vào quản lý, triển khai nhanh các dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân.

Ông Tuyến lưu ý rằng khi thực hiện cần chú ý đến những vùng ngoại thành – nơi có diện tích lớn và đi lại khó khăn hơn khu trung tâm. “Đó mới chính là những nơi cần nhất” – ông nói.

Phó Chủ tịch TP khẳng định, nếu không ứng dụng công nghệ thì không thể giải quyết số hồ sơ của một thành phố hơn 10 triệu dân. Số lượng hồ sơ trễ hẹn hiện nay chỉ khoảng 0,6% nhưng tính ra con số thì sẽ lên đến hàng ngàn hồ sơ.

Tuy vậy, ông Tuyến nhấn mạnh, khi thực hiện đề án này phải tuân thủ tuyệt đối hành lang pháp lý, không được tự động làm, “không phải cho miễn phí là nhận, vì còn phải tính đến kết nối, dữ liệu”. Các doanh nghiệp khi tư vấn cho các cơ quan công quyền cũng phải tuân thủ điều này, “không phải muốn làm sao thì làm”.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng đề nghị các đơn vị đặc biệt chú ý đến việc bảo mật thông tin, bởi nếu bị lộ thì người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều