TP.HCM: Xét xử 12 đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Ngày 21/8, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án nhằm “Lật đổ chính quyền nhân dân” của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày dưới sự chủ tọa của thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt.

Đào Minh Quân và Lisa Phạm - những người cầm đầu tổ chức.

Phiên tòa lần này gồm các bị cáo: Nguyen James Han, Phan Angle, Đỗ Tài Nhân, Trương Nguyễn Minh Trí, Võ Hoàng Ngọc, Đỗ Quốc Bảo, Trần Tuấn Tài, Trần Văn Vinh, Trần Quang Vinh, Nguyễn Hùng Anh, Nguyễn Văn Chánh và Đỗ Thị Thùy Dung.

Theo điều tra, tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” được thành lập năm 1990. Đào Minh Quân tự phong mình là “Thủ tướng’, với tôn chỉ mục đích nhằm lật đổ nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Ngày 6/6/2009, Quân công bố bản “Hiến ước lâm thời” thể hiện cương lĩnh và điều lệ hoạt động của tổ chức với mục đích xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước CHXHCN Việt Nam bằng phương pháp bạo động, vũ trang.

Phan Angle và Nguyen James Han, hai bị cáo được điều về Việt Nam để chỉ đạo các hoạt động phá hoại.

Ngoài “cấp trung ương” ở nước ngoài, tổ chức này còn thành lập các nhóm như ‘Phượng hoàng”, “Mãng xà”, “Biệt động quân”, “Đại Việt”… để ám sát cán bộ và phá hoại, khủng bố trong nước. Trong đó, Phan Angel và Nguyen James Han được điều về nước để cung cấp tài chính và chỉ đạo hoạt động chống phá dịp 30/4 và 1/5/2017.

Theo kế hoạch, các đối tượng sẽ đột nhập các đài phát thanh địa phương để chèn sóng, phát bài tuyên truyền của Đào Minh Quân, đồng thời sẽ rải truyền đơn, biểu tình và quay cảnh cơ quan chức năng xử lý các hành động quá khích để vu cáo nhà nước đàn áp nhân dân.

Ngoài ra, từ cuối năm 2013 đến nay, các đối tượng trong tổ chức đã thực hiện nhiều kế hoạch nhằm tuyên truyền, xuyên tạc chính sách của Đảng và Nhà nước bằng các tại các trang web, blog…

Những người này cũng lôi kéo nhiều cá nhân và một số cộng đồng người Việt ở các quốc gia khác nhằm phát triển lực lượng ở trong nước và đưa người từ nước ngoài về Việt Nam để chỉ đạo các cuộc phá hoại nhân những ngày lễ lớn, dịp Tết của đất nước.

Trên thực tế, các đối tượng đã gây ra một số vụ việc như cho nổ bom xăng tại ga quốc tế Tân Sơn Nhất (ngày 22/4/2017), đốt kho xe tạm giữ của Công an TP Biên Hòa làm 320 chiếc bị cháy rụi.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều