TP.HCM: Xử lý nghiêm việc “chăn dắt” trục lợi từ người khuyết tật, người cao tuổi

Ngày 17/9 UBND TP.HCM cho biết, đã giao Công an TP phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức rà soát địa bàn, đưa các đối tượng lang thang xin ăn, không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP vào chăm sóc tại các cơ sở trợ giúp xã hội, đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng "chăn dắt".

Bé gái xin tiền tại một ngã tư trong khu đô thị Thủ Thiêm.

UBND TP.HCM cũng nhấn mạnh, cần tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn.

Về phía UBND 24 quận huyện, cần tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa người dân đi lang thang xin ăn, đồng thời nắm tình hình, đời sống của những người có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đối với những trường hợp này trên địa bàn quản lý.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM cũng có văn bản gửi các quận huyện đề nghị tập trung xử lý tình trạng người ăn xin, sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định.

Sở này đề nghị các quận chủ động rà soát các khu dân cư tập trung nhiều người tạm trú (đặc biệt là các đối tượng cao tuổi, trẻ em không có người thân đi cùng) để kịp thời ngăn chặn tình trạng chăn dắt hoặc lợi dụng người yếu thế nhằm trục lợi.

Cũng theo Sở này, các đơn vị chức năng liên quan cần vận động để người dân không cho tiền trực tiếp những người ăn xin trên đường phố, mà nên giúp đỡ họ bằng các thông qua các đoàn thể chính trị, xã hội hay các tổ chức từ thiện của thành phố.

Đối với người nước ngoài ăn xin, Sở này cũng đề nghị các quận huyện xử lý theo pháp luật về xuất nhập cảnh, dùng các biện pháp như: chụp ảnh, đưa về trụ sở UBND TP.HCM hoặc công an các phường để kiểm tra, xác minh nhân thân; đồng thời báo Công an TP chỉ đạo xử lý.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều