TP.HCM: Xử lý triệt để hành vi ép người khác đi ăn xin

UBND TP vừa có văn bản chỉ đạo UBND các quận, huyện giải quyết triệt để tình trạng người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng trên địa bàn đang có xu hướng tăng dần, đặc biệt là tại các quận ven và khu vực ngoại thành.

Nhiều trẻ nhỏ bị đưa ra đường lăn lộn để câu kéo lòng thương hại.

Thành phố yêu cầu các cơ quan chức năng đưa các đối tượng này đến Trung tâm Hỗ trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần hoặc các cơ sở bảo trợ xã hội khác, đồng thời có kế hoạch trợ giúp cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời ngăn chặn tình trạng chăn dắt ăn xin hoặc lợi dụng người già, trẻ em đi xin ăn để trục lợi…

Về các giải pháp lâu dài, thành phố giao các đơn vị liên quan chăm sóc, dạy văn hóa, dạy nghề, tổ chức lao động sản xuất, đặc biệt là người trong độ tuổi lao động còn sức khỏe. Ngoài ra cần tiếp tục giải pháp hồi hương, hồi gia, hội nhập cộng đồng cho đối tượng trên.

Đặc biệt thành phố nhấn mạnh cần xử lý triệt để người có hành vi tổ chức, xúi giục, ép buộc người khác đi xin ăn hoặc lợi dụng người già, trẻ em đi ăn xin nhằm trục lợi. Đồng thời cần mở rộng khu lưu trú cho người cơ nhỡ, tư vấn cho người các tỉnh thành khác vào TP.HCM tìm kiếm việc làm.

Dù thực hiện nhiều giải pháp nhưng đến nay TP.HCM vẫn chưa chấm dứt được tình trạng người ăn xin lang thang trên các tuyến đường, ngã tư. Theo ghi nhận, đa số những người này là trẻ em và người già. Không chỉ phải đứng ngoài mưa gió, nắng gắt để ăn xin, họ còn phải nộp về một số tiền nhất định cho các đối tượng chăn dắt đứng sau, dù đây là những người hoàn toàn khỏe mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều