TP.HCM yêu cầu không thả rông chó mèo nơi công cộng

UBND TP.HCM cho biết vừa có công văn khẩn gửi UBND 24 quận huyện và các sở, ngành liên quan yêu cầu tăng cường các biện pháp nhằm chủ động phòng, chống bệnh dại.

Phần lớn người nuôi chó tại TP.HCM không rọ mõm cho vật nuôi khi đi ngoài đường.

Cụ thể các quận, huyện phải thống kê số hộ nuôi chó, mèo ở từng khu dân cư, từng hộ gia đình, đồng thời tăng cường thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tính chất nguy hiểm của bệnh dại và các biện pháp phòng, chống cũng như tầm quan trọng của việc tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi.

Thành phố cũng yêu cầu các hộ nuôi chó, mèo đăng ký với chính quyền địa phương, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến người xung quanh, không thả rông vật nuôi nơi công cộng và thực hiện tiêm phòng bệnh dại định kỳ hàng năm cho vật nuôi.

Ngoài ra cần tập trung xây dựng hệ thống giám sát dịch bệnh động vật để sớm phát hiện các trường hợp bệnh dại trên vật nuôi, không để dịch bệnh xảy ra và lây lan trên diện rộng. Tập trung xây dựng vùng an toàn bệnh dại, phấn đấu đến năm 2020 TP.HCM được công nhận là vùng an toàn bệnh dại trên chó, mèo.

Đồng thời cần tổ chức tiêm phòng triệt để vắc xin dại trên đàn chó mèo, tiêm phòng bổ sung theo lứa tuổi cho đàn chó, mèo đạt trên 90% tổng đàn và trên 90% hộ nuôi. Đặc biệt chú ý đến các khu vực trước đây có ca bệnh dại và xử lý dứt điểm các trường hợp kinh doanh chó, mèo trái phép, không rõ nguồn gốc trên đường phố.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều