TQ điều ngay “sát thủ diệt hạm” DF-26 sau khi tàu chiến Mỹ tới gần Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc đã điều động loạt "sát thủ diệt hạm" DF-26 tới vùng cao nguyên tây bắc xa xôi ngay sau khi phát hiện tàu chiến của hải quân Mỹ xuất hiện gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) ở Biển Đông.

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, quân đội Trung Quốc đã điều động các tên lửa tầm trung chống hạm có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân DF-26 còn được mệnh danh là “sát thủ diệt hạm” tới khu vực cao nguyên xa xôi phía tây bắc.

"Sát thủ diệt hạm" DF-26 của quân đội Trung Quốc. 

Đây được xem là phản ứng của quân đội Trung Quốc sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell của hải quân Mỹ xuất hiện gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông hôm 7/1.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn Cầu không nói rõ cụ thể thời gian quân đội Trung Quốc điều động các tên lửa DF-26 cũng như việc hoạt động triển khai này là cố định hay chỉ phục vụ chương trình huấn luyện.

Thay vào đó, Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh tên lửa DF-26 hiện đã được triển khai và “có khả năng hoạt động trên khắp cả nước”.

Bình luận về vấn đề này, một nhà quan sát quân sự Trung Quốc giấu tên cho hay “ngay cả khi tên lửa DF-26 được phóng từ vị trí nằm sâu trong lãnh thổ Trung Quốc, tầm bắn của tên lửa DF-26 vẫn bao trùm cả khu vực Biển Đông”.

Lực lượng tên lửa Trung Quốc đã đưa “sát thủ diệt hạm” DF-26 vào biên chế hồi tháng 4/2018. Trong các cuộc diễu binh ở Bắc Kinh và ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc cũng đã cho ra mắt tên lửa DF-26. Theo giới chuyên gia quân đội Trung Quốc, DF-26 có khả năng tấn công căn cứ của hải quân Mỹ ở Guam. Tầm bắn của tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn này là 4.500 km.

Trước đó, Reuters dẫn tuyên bố từ phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Rachel McMarr nhấn mạnh, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell đã tiến hành hoạt động “tuần tra đảm bảo tự do hàng hải” và xuất hiện gần quần đảo Hoàng Sa “nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý”.

Bà McMarr cũng khẳng định, hoạt động của tàu USS McCampbell không nhắm vào cụ thể một quốc gia nào cũng như không mang tính chính trị. Trong khi đó, Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép trên quần đảo Hoàng Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã đưa tin phát biểu trong buổi họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh vào sáng sớm ngày 7/1, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell đã tiến vào vùng biển của Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa mà chưa có sự cho phép từ chính quyền Bắc Kinh.

Phía Trung Quốc đã điều động tàu quân sự và máy bay tới xác định vị trí hoạt động của tàu chiến Mỹ đồng thời đưa ra lời cảnh báo yêu cầu tàu hải quân Mỹ rời khỏi khu vực này.

“Trung Quốc cực lực phản đối và hối thúc Mỹ cần chấm dứt ngay những hành động khiêu khích như trên”, ông Lục cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục có những biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều