‘Trả đũa’ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố tìm tiêm kích khác thay thế F-35

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10/4 bất ngờ tuyên bố, Ankara sẽ tìm mua loại máy bay tiêm kích khác thay thế cho máy bay chiến đấu F-35 nếu Hoa Kỳ từ chối cung cấp cho nước này.

‘Trả đũa’ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố tìm tiêm kích khác thay thế F-35

Ria Novosti đưa tin ngày 10/4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bất ngờ tuyên bố Ankara sẽ tìm mua loại máy bay chiến đấu khác thay thế cho dòng máy bay tiêm kích F-35 nếu Mỹ từ chối bán cho nước này với lý do là Thổ Nhĩ Kỳ đã mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Trả lời phỏng vấn kênh NTV, ông Cavusoglu nhấn mạnh: "Nếu không thành công trong thương vụ mua bán máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua loại máy bay tương tự từ các nước khác, và sẽ tiếp tục mua cho đến khi chúng tôi tự sản xuất được máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm các máy bay chiến đấu của Nga như SU-34 và SU-57 có thể là những sự lựa chọn để đáp ứng nhu cầu của Ankara.

Ngoài ra, ông Mevlut Cavusoglu cho biết nước này có thể mua lô thứ hai hệ thống phòng không S-400 do Nga chế tạo, nếu Mỹ từ chối cung cấp tên lửa Patriot. Ông Cavusoglu nhấn mạnh: “Nếu Mỹ không muốn bán tên lửa Patriot, ngày mai chúng tôi sẽ mua hệ thống S-400 thứ hai hoặc một hệ thống phòng thủ khác”.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua lô tên lửa S-400 thứ 2 của Nga?

Bình luận về tuyên bố của Ngoai trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga mong muốn mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ và sẵn sàng xem xét cung cấp thêm các tên lửa phòng không S-400 cho Ankara.

Tuyên bố trên được ông Chavusoglu đưa ra trong bối cảnh hôm 1/4, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố dừng chương trình hợp tác và cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara kiên quyết bảo vệ thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Mỹ thường xuyên có những tuyên bố đe dọa ngừng giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara ‘cố tình’ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Washington tuyên bố rằng các hệ thống S-400 không tương thích với các tiêu chuẩn của NATO và dọa sẽ trừng phạt Ankara.

Đáp lại, Ankara đã nhiều lần tuyên bố sẽ không từ bỏ hợp đồng mua bán S-400, và lô hàng hệ thống phòng không S-400 đầu tiên sẽ đến nước này vào tháng Bảy tới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều