Trả đũa vụ 2 tên lửa bắn vào lãnh thổ, Israel không kích Syria

Hãng Ria Novosti đưa tin ngày 25/7, quân đội Israel cho biết máy bay chiến đấu của quân đội nước này đã tiến hành một cuộc không kích vào Syria nhằm đáp trả 2 tên lửa bắn từ Syria vào lãnh thổ Israel.

Hệ thống tên lửa phòng không Israel

Một người phát ngôn quân đội Israel nói rằng 2 tên lửa đã bắn từ Syria vào lãnh thổ Israel, song không cho biết thêm chi tiết. Quân đội cũng nã pháo vào khu vực xung quanh vị trí phóng tên lửa sang Israel, nhưng không nêu địa điểm cụ thể.

"Trả đũa 2 quả tên lửa bắn vào lãnh thổ Israel từ Syria, máy bay của quân đội Israel đã không kích vào Syria. 2 tên lửa bắn từ Syria bị rơi xuống Hồ Tiberias”,  thông cáo báo chí của quân đội Israel cho biết.

Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin 2 tên lửa hoặc đạn cối bắn từ Syria vào Hồ Tiberias, phía Nam Cao Nguyên Golan, nhưng không gây bất kỳ thiệt hại hay thương vong nào.

Trước đó, hôm thứ Ba (24/7), Lực lượng phòng không của Israel đã bắn hạ một chiến đấu cơ Syria, theo quân đội Israel, máy bay này đã vi phạm không phận Israel 2km. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng đây là "một sự vi phạm tổng hợp các thỏa thuận" được ký giữa Israel và Syria từ năm 1974.

Về phần mình Damascus tuyên bố rằng máy bay ném bom của quân đội nước này thực hiện một nhiệm vụ chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố và không vượt qua biên giới của đất nước. Một phi công của chiếc máy bay bị phía Israel bắn hạ thiệt mạng, số phận phi công thứ hai hiện vẫn chưa được biết.

Trong nhiều tháng trở lại đây, hệ thống phòng không Israel liên tục bắn hạ các thiết bị bay không người lái xuất hiện từ phía bên kia biên giới Syria. Căng thẳng giữa hai quốc gia leo thang kể từ đầu mùa Hè năm nay, trong bối cảnh quân đội Syria triển khai chiến dịch tấn công chống phiến quân ở vùng phía Nam đất nước, tiến sát khu vực Cao nguyên Golan đang bị tranh chấp.

Trong khi đó, Israel lại đẩy mạnh hoạt động tại Syria để ngăn chặn cái được cho là động thái “tăng cường hiện diện quân sự” của Iran. Tuy nhiên, cả Damascus và Tehran đều bác bỏ các cáo buộc, tuyên bố Iran chỉ cử những cố vấn quân sự tới tham gia chiến dịch giúp Syria chống khủng bố.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều