Trả lại khuôn mặt cho chàng trai 17 năm bị khối u che kín

Trong suốt 17 năm, chàng trai không dám bước chân ra khỏi nhà vì khối u làm biến dạng cả khuôn mặt, khiến cho không ít người nhìn thấy phải sợ hãi.

Bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Anh Đặng Tòn P. (SN 1990, tại DakLak, người dân tộc Dao) chia sẻ, năm 12 tuổi, trên mặt anh bắt đầu xuất hiện khối u nhỏ, sau đó, những khối u cứ lớn dần những khối u này đua nhau lớn lên từng ngày gây biến dạng vùng má, cằm, kéo trễ mi mắt, làm mắt phải mù do khối u chèn ép thần kinh thị giác, mắt trái thị lực kém khiến anh khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

Do hoàn cảnh khó khăn, chỉ sống một mình nên suốt 17 năm qua, anh không có hy vọng gì về việc cắt bỏ những khối u.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật

May mắn đến với anh P khi có đoàn bác sĩ từ thành phố Hồ Chí Minh về DakLak thực hiện khám bệnh từ thiện. Anh P. là một trong số những người được tài trợ phẫu thuật tạo hình lại khuôn mặt.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận định đây là một ca khó, bệnh nhân bị u bao sợi thần kinh vùng mặt, cộng với khối u chèn ép dây thần kinh thị giác làm mắt phải bị mù, mắt trái nhìn mờ khiến anh sinh hoạt khó khăn.

Do vị trí khối u tập trung nhiều mạch máu tăng sinh nên các bác sĩ phải mất đến 6 giờ để phẫu thuật. Các bác sĩ cắt bỏ hoàn toàn khối u sợi to bằng quả trứng, kích thuớc 4x6x4cm và điều chỉnh thu gọn da ở mặt, hốc mắt và má, cắt phần mí sụp để nâng cơ mắt, cải thiện nét thẩm mỹ cho gương mặt của anh.

Sau 3 ngày phẫu thuật, anh P. đã được tháo băng, vết thương vùng mặt khô và cơ thể đang dần bình phục.
Theo TS.BS Nguyễn Văn Thanh- Trưởng Đơn vị tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, đây là ca phẫu thuật khó do nhiều dây thần kinh mạch máu ở mặt. Việc phẫu thuật rất cân nhắc và cẩn trọng với nguy cơ chảy máu trong và sau mổ. Kíp mổ đã phải rất thận trọng, nhẹ nhàng để cầm máu và phẫu thuật tạo hình

U bao sợi thần kinh là bệnh thuộc dạng di truyền do sự rối loạn nhiễm sắc thể của tế bào thần kinh tạo ra u trên các sợi thần kinh ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể: xương, mô mềm, da và hệ thần kinh. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là u tăng trưởng theo thời gian, dẫn đến tổn thương thần kinh.

Đến nay chưa có cách nào phòng ngừa được bệnh này, phương pháp điều trị hiệu quả là phẫu thuật cắt bỏ khối u gây chèn ép vào các cơ quan, ảnh hưởng đến chức năng sống và thẩm mỹ. Do đó, khi phát hiện có khối u, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, tránh để khối u phát triển quá lớn, dẫn tới việc có thể phải cắt bỏ toàn bộ phần cơ thể bị bệnh.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều