Trà Vinh: Nhiều giám đốc Sở không tiếp công dân trong suốt 5 năm

TTCP cho biết, tại Trà Vinh, nhiều giám đốc Sở không tiếp công dân ngày nào trong suốt 5,5 năm. Điển hình là Sở Nội vụ, Cục Thuế tỉnh, Sở NN&PTNT....

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành thông báo kết luận về việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và quản lý đất đai tại tỉnh Trà Vinh từ năm 2013-2017.
Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lý các Thủ trưởng cơ quan, đơn vị không tổ chức tiếp công dân trong suốt thời kỳ từ 2013 đến 2017. Hình minh họa.

Về trách nhiệm thực hiện pháp luật tiếp công dân TTCP cho biết có một số nơi Giám đốc sở không tiếp công dân ngày nào trong suốt 5,5 năm. Điển hình là Sở Nội vụ, Cục Thuế tỉnh, Sở NN&PTNT....

Trong khi đó chất lượng xử lý đơn thư cũng còn nhiều hạn chế như phân loại sai, xác định thẩm quyền giải quyết chưa đúng, cập nhật số liệu chưa chính xác, trình tự thủ tục tiến hành chưa tuân thủ theo quy định... làm ảnh hưởng đến công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và phản ảnh kiến nghị trên địa bàn.

Trong thực hiện pháp luật phòng chống tham nhũng, TTCP đánh giá tỉnh đã triển khai tương đối đầy đủ trên các lĩnh vực, các giải pháp và đã đạt được một số kết quả nhất định.

Tuy nhiên TTCP cũng chỉ ra nhiều hạn chế, trong đó công tác tuyển dụng còn vi phạm ở 100% các đơn vị được kiểm tra, với sai phạm chủ yếu trong việc thực hiện trình tự, thủ tục tuyển dụng.

Cá biệt là đợt tuyển dụng tuyển dụng công chức cấp xã năm 2017 (được 07 người) tại huyện Trà Cú, huyện đã không thực hiện theo quy trình được quy định.

Ngoài ra việc thực hiện chuyển đổi vị trí công tác bị đánh giá “còn mang tính hình thức, không đầy đủ theo quy định của pháp luật; 100% các đơn vị được kiểm tra không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ quy định”.

Về tài đất đai, TTCP nhận định sai phạm phổ biến, gây hậu quả phức tạp, lâu dài là sai phạm trong công tác giao đất (ở cả cấp tỉnh và cấp huyện), nhất là công tác giao đất tái định cư tại các huyện. Những sai phạm này có nguyên nhân từ việc không tuân thủ pháp luật của chính quyền các cấp.

Từ các vấn đề trên TTCP đề nghị kiểm điểm, xử lý các Thủ trưởng cơ quan, đơn vị không tổ chức tiếp công dân trong suốt thời kỳ từ 2013 đến 2017 hoặc tiếp dân không đủ số ngày theo quy định.

Ngoài ra cần kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến việc tuyển dụng công chức năm 2017 tại huyện Trà Cú.

Liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất áp dụng pháp luật không đúng gây thất thu ngân sách. TTCP yêu cầu “đặc biệt xem xét xử lý trách nhiệm đối với việc giao đất tái định cư không đúng quy định gây thất thu ngân sách tại Công trình Đường tránh Quốc lộ 60, huyện Tiểu Cần”.  

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều