Trại hè Obnhinsk 2018 - gắn kết thế hệ trẻ người Việt tại Nga

Hai ngày hội trại Obnhinsk 2018 đã trôi qua (được tổ chức trong 2 ngày 15,16/9) nhưng chắc chắn dư âm của khoảng thời gian ngắn ngủi này sẽ còn lắng đọng rất lâu trong lòng của hơn 400 trại sinh đến từ 51 trường Đại học khắp mọi miền xa xôi ở Nga.

 

Đây là năm thứ ba liên tiếp, được sự ủng hộ và hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Hội người Việt tại LB Nga, chính quyền địa phương và Trường Đại học năng lượng hạt nhân Obninsk (IATE), hội trại sinh viên Việt Nam tại LB Nga được tổ chức tại tỉnh Kaluga. Bắt đầu từ năm 2016, hội trại Obnhinsk được tổ chức với tên gọi "Mỗi năm một chặng đường"; 2017- " Giấc mơ có thật"; 2018- " Hành trình mới", và đến nay, có thể nói rằng đây là một trong những hoạt động hiệu quả và chất lượng nhất của người Việt Nam tại Nga.

Đến hội trại, các bạn trẻ học được những điều quý giá về tình bạn, tình yêu, tình người, tình đoàn kết, học cách làm việc nhóm, biết cách tổ chức và lập kế hoạch, học thêm nhiều kiến thức, kỹ năng sống mà không có một trường đại học nào có thể giảng dạy. Và trên tất cả, ở đây, mọi người tự hào "Chúng ta là người Việt"!

Trong lễ khai mạc hội trại Obnhinsk 2018, ông Đỗ Xuân Hoàng- Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga- một cựu sinh viên ở Nga- đã hỏi các bạn trẻ: " Điều gì đã đưa chúng ta tập trung về hội trại này?". Một phút lao xao, rồi im lặng trong đám đông khán giả. "Đó chính là hai chữ " Việt Nam"- câu nói giản đơn của "anh" Hoàng thổi  bùng lên sự hưởng ứng của hơn 400 "em" trại sinh. "Chúng ta là người Việt" - và vì thế, mỗi cá nhân ở đây đều muốn thể hiện những gì tốt đẹp nhất trong chính mình.

Mỗi năm, hội trại Obnhinsk lại có thêm trò chơi mới, nhiều điều bất ngờ thú vị, những sáng tạo mới. Trò chơi lớn năm nay mang tên "Cuộc chiến sinh tồn", nhưng đây không phải là sự tranh giành chiến thắng bằng cách chen lấn, đè bẹp nhau, mà trái lại , trò chơi càng làm cho mọi người sát cánh bên nhau hơn để có chung một chiến thắng cho tập thể. Như lời phát biểu của ông Trần Phú Thuận - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga- cựu sinh viên- nhà thiết kế nên " Trại hè Obnhinsk OSC " trước các bạn trại sinh trong giờ phút bế mạc: "Hội trại năm nay, cũng như  trò chơi lớn, chiến thắng đạt được là nhờ cả tập thể, không một cá nhân tài năng siêu sao nào có thể làm được điều đó, nếu không có sự đồng lòng góp sức của toàn thể các bạn."

Đã qua 3 năm, 3 mùa hội trại Obnhinsk, có biết bao tình bạn, và cả tình yêu đã nảy mầm từ đây. Những cảm xúc và hiệu ứng tốt đẹp đã là động lực cho các anh chị cựu sinh viên ủng hộ các em làm nên những mùa hội trại mới. Khó có thể ngờ rằng công việc tổ chức hội trại mỗi năm lại được bàn giao cho một ban tổ chức mới, trẻ hơn và các thành viên cũ lui về, trở thành "cố vấn" để góp ý cho đàn em. Cũng vì vậy mà tinh thần xuyên suốt trong các thế hệ ban tổ chức hội trại chính là "sự đoàn kết, khiêm tốn, biết hy sinh vì mục đích chung, biết lắng nghe, cầu thị và không ngừng sáng tạo". 

Công tác tổ chức hội trại là một khối lượng công việc khổng lồ, điều gì đã khiến cho các thành viên ban tổ chức hết lòng dốc sức hàng mấy tháng trời? Đó chính là niềm vui được nhìn thấy các bạn sinh viên Việt nam từ mọi miền xa xôi ở Nga tụ hợp về đây, được giao lưu với mọi người và cùng nhau trưởng thành. 

Trong suốt 3 mùa hội trại, trại sinh thường được nghe câu xin lỗi và cảm ơn từ ban tổ chức- một văn hóa ứng xử đôi khi bị quên lãng trong đời thường. Cũng vì hiểu được tấm lòng của ban tổ chức năng động, nhiệt tình và chân thành  mà các trại sinh nhắc nhở nhau tôn trọng các quy định để hội trại được thành công. Các nhân tố tích cực như được lan tỏa, nhân lên trong một tập thể lớn.

3 năm lửa trại là 3 lần cảm xúc ấm áp trào dâng trong lòng, cho dù trời có lúc rét lạnh, có lúc mưa rơi. "Chất trẻ" bùng lên theo tiếng nhạc, theo những tia sáng lấp lánh của lửa, của pháo hoa, của những ngọn đèn, quả bóng bay cao lên bầu trời. Mỗi lần tham dự là một lần ghi nhớ.

Năm nay, ban  đầu cũng có chút lo lắng khi hội trại được tổ chức trên địa bàn mới ở công viên Ivolga, nhưng tất cả đã diễn ra tốt đẹp, đêm lửa trại còn thu hút cả những người bạn Nga trong khu nghỉ dưỡng đến giao lưu và chụp ảnh cùng ngọn lửa sáng rực. Các bạn Nga trầm trồ trước hội trại hơn 400 sinh viên Việt Nam tự tổ chức một cách quy củ, hoành tráng và chuyên nghiệp.

Hai ngày hội trại luôn trôi qua nhanh như một giấc mơ, nhưng qua mỗi lần tham dự trại, các bạn trẻ trưởng thành hơn, năng động hơn, sáng tạo hơn, cởi mở hơn, đoàn kết hơn. Đó cũng chính mục tiêu mà các "nhà thiết kế"- các anh chị cựu sinh viên Việt Nam ở Nga hướng đến khi âm thầm gây dựng "trại hè Obnhinsk"- môi trường để thế hệ trẻ Việt Nam ở Nga được tôi luyện trong cuộc sống.

"Trại hè Obnhinsk OSC"- giờ đã thật sự trở thành một nơi chốn thân thương, để mỗi năm một lần các bạn mong mỏi, cố gắng được gặp lại, hoặc được " trở về" trong tâm tưởng.

P.V

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều