Trại hè Tiếng Việt tại Belarus, nơi gìn giữ hồn cốt dân tộc

Gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt, gìn giữ hồn Việt nơi xứ người luôn là bổn phận, trách nhiệm và nhiệm vụ hàng đầu của tất thảy kiều bào xa quê. Và trại hè Tiếng Việt 2018 của lớp Tiếng Việt tại Belarus là một minh chứng sinh động cho điều này.

Các em hào hứng tham gia trò chơi bằng tiếng Việt tại Trại hè

Theo đó đã có hơn 40 con em người Việt ở đủ các lứa tuổi đã tham dự Trại hè Tiếng Việt. Diễn ra trong một tuần, các em được sinh hoạt tập thể với những chương trình đa dạng đã lưu lại nhiều kỷ niệm cũng như những bài học sâu sắc cho các học viên.

Cứ sau mỗi bữa sáng 30 phút, các em sẽ được tập hợp lại với nhau, tất cả chia thành 3 đội và cùng nhau tham gia vào những trò chơi vui nhộn: 1 trò chơi vận động, 1 trò chơi đòi hỏi sự khéo léo, và tất nhiên không thể thiếu trò chơi Tiếng Việt – nơi phần thưởng cao nhất luôn được ưu ái cho những ai giành chiến thắng.

Các trò chơi luôn được thay đổi mỗi ngày để tạo hứng khởi cũng như khơi gợi niềm ham muốn, niềm vui khi được vừa chơi vừa học. Dù có những bạn tiếng Việt còn kém, có những em dù còn rất nhỏ tuổi, nhưng đã tham gia trại hè thì tất cả mọi người đều phải giao tiếp với nhau bằng tiếng Việt, phải nói, đọc, viết, giải câu đố và cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Việt trong mọi trò chơi.

Ban đầu nhiều em vẫn còn sử dụng, viết sai từ vựng khi tham gia trò chơi Tiếng Việt như “cái gỗ”, “đôi chiếc tất”, “cái dường”… nhưng sau một tuần được “ăn ngủ cùng Tiếng Việt” vốn từ của các em đã phong phú hơn rất nhiều. Không ít bậc phụ huynh phải bất ngờ vì trình độ tiếng Việt của các em đã “nâng lên một tầm cao mới”, các em thích trò chuyện với bố mẹ bằng tiếng Việt nhiều hơn trước đây, và cũng mạnh dạn bày tỏ thắc mắc về những gì mình còn thiếu sót trong tiếng Việt để có thể sử dụng nó một cách thuần thục nhất.

Bên cạnh các hoạt động hằng ngày còn có những cuộc thi nhỏ như thi vẽ, trang điểm, làm móng, tạo mẫu tóc ấn tượng… dành riêng cho những bạn khéo tay. Dù phần thưởng không lớn nhưng các em cũng tham gia hết sức nhiệt tình và nhờ đó cô trò đã cùng nhau phát hiện ra rất nhiều những tài năng nhí.

Cùng với những cuộc thi, trò chơi bổ ích, các em còn được tận mắt chứng kiến cách làm mật ong, tự tay quay mật và nếm thử mật ong tươi nguyên chất. Những trải nghiệm lý thú đó không chỉ các em mà cả những tình nguyện viên như chúng tôi cũng hoàn toàn bị thu hút. Mọi phút giây trong trại hè luôn vui vẻ và đáng nhớ như vậy.

Nghỉ hè vốn là niềm vui của trẻ con nhưng luôn là nỗi lo của người lớn, bởi theo guồng quay công việc, họ khó có thể theo sát mọi hoạt động của con cái cũng như luôn trò chuyện cùng con mỗi ngày. Trại hè Tiếng Việt đã giải quyết được phần nào nỗi lo lắng đó của những phụ huynh Việt, đã mở ra một không gian vui chơi hết sức lành mạnh cho các em. Nơi đây các em được tắm hơi, bơi lội, đá bóng thỏa thích, được cùng nhau nhảy múa, ca hát, xem phim… Cũng tại nơi này đã nảy nở rất nhiều những tình bạn đẹp, những kỉ niệm khó quên.

Tiếng Việt cũng như mọi giá trị văn hóa khác, dễ bị bào mòn theo thời gian, trong môi trường phi ngôn ngữ và nhịp sống hối hả nơi xứ người, bởi vậy việc duy trì tiếng Việt và giữ gìn bản sắc văn hóa Việt cho thế hệ thứ hai, thứ ba luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu đối với những Việt kiều xa quê. Bởi ngôn ngữ không chỉ là tấm gương phản chiếu cuộc sống mà còn can thiệp vào bức tranh nhân cách, thông qua ngôn ngữ con người đặt vào nó nhãn quan thế giới, thể hiện trình độ văn hóa, ý thức tôn trọng cộng đồng và cả niềm tự hào dân tộc. Đây cũng chính là thành công lớn mà trại hè Tiếng Việt lần này đã thực hiện được.

Sau một tuần trở về, các em không chỉ được bổ sung thêm kiến thức tiếng Việt, mà còn học được cả kỹ năng sống và hoàn thiện nhân cách. Hy vọng năm sau, năm sau nữa, hoạt động này vẫn được duy trì nhằm bảo vệ giữ gìn tài sản văn hóa quý giá – Tiếng Việt của dân tộc.

Huyền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều