Trái lệnh Liên Hợp Quốc, Nga để 10.000 lao động Triều Tiên nhập cảnh?

Minh Thu (lược dịch)

Nga được cho đã cấp phép để hơn 10.000 lao động mới từ Triều Tiên nhập cảnh vào lãnh thổ nước này làm việc. Song hành động của Nga có thể vi phạm lệnh cấm vận mà Liên Hợp Quốc đã ban hành.

Hôm 2/8, tờ Wall Street Journal dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Nga cho hay kể từ tháng Chín năm ngoái, hơn 10.000 lao động mới từ Triều Tiên đã được cấp phép tới Nga làm việc.

Lao động Triều Tiên. 

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho rằng hành động của Nga có thể bị khép vào vi phạm lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc (LHQ) đã ban hành nhằm cắt đứt nguồn ngoại tệ chuyển về cho chính quyền Bình Nhưỡng cũng như gia tăng thêm sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Cũng theo Wall Street Journal, dữ liệu từ Bộ Lao động Nga cho thấy trong năm nay, ít nhất 700 giấy phép lao động mới đã được cấp cho công dân Triều Tiên.

Hiện Bộ Ngoại giao Nga chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới thông tin trên.

Khoảng 35.000 lao động Triều Tiên được cho đang làm việc tại khu vực Viễn Đông của Nga trong lĩnh vực đốn gỗ, nông nghiệp và xây dựng.

Phát biểu tại LHQ hồi tháng 12 năm ngoái, cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng cáo buộc, các công nhân Triều Tiên làm việc tại Nga “trong điều kiện như nô lệ”.

Nga từng tạm dừng chương trình xuất khẩu lao động với Triều Tiên sau khi Hội đồng Bảo an LHQ ban bố lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng. Hồi tháng Hai, Nga đã đưa một số công nhân Triều Tiên về nước còn những người khác sẽ hoàn thành nốt hợp đồng lao động trước khi trở về Triều Tiên.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet