Trái lệnh Tổng thống Trump, Mỹ đẩy mạnh lập căn cứ quân sự mới tại Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một số nguồn tin cho biết Mỹ đang thiết lập các căn cứ mới ở Syria, qua đó cho thấy sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria vẫn đang được củng cố.

Hãng tin Fars của Iran đã dẫn một số nguồn tin giấu tên nói rằng một căn cứ quân sự mới của Mỹ đang được thiết lập tại tỉnh Deir ez-Zor của Syria. Được biết, căn cứ này nằm ở khu vực Badiyeh al-Shaafa của tỉnh và sẽ được trang bị “các thiết bị quân sự hiện đại”.

Binh lính và xe bọc thép Mỹ tại Syria.

Thông tin trên được đưa ra một tuần sau khi ông Sharfan Darwish, phát ngôn viên thuộc Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn cho biết quân đội Mỹ đã thiết lập một căn cứ quân sự mới gần thành phố Manbij vào khoảng 3 tháng trước, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ kiểm soát khu vực này.

Ông Darwish cho biết, “sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Afrin và đe dọa đến Manbij, liên quân đã xây dựng căn cứ này để theo dõi tình hình và bảo vệ vùng biên giới”. Cũng theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ trước đó đã thiết lập 2 căn cứ tại Manbij và triển khai khoảng 300 binh lính tới khu vực này.

Tháng trước, hãng tin Fars cũng cho hay một căn cứ quân sự Mỹ mới đã được xây dựng tại mỏ dầu al-Omar ở phía đông nam tỉnh Deir ez-Zor. Tại đây rất nhiều khí tài quân sự, trong đó có hệ thống tên lửa và xe bọc thép, đã được triển khai.

Vào ngày 28/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo rằng họ tiến quân về phía bắc khu vực Afrin và hướng đến Manbij nếu lực lượng dân quân người Kurd YPG do Mỹ hậu thuẫn nhất quyết không rời khỏi khu vực. Ankara coi YPG, nòng cốt của SDF, là một phân nhánh của Đảng Lao động Kurdistan, một tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng tuyên bố rằng quân đội Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria mà sẽ mở rộng hoạt động trong khu vực này và sẽ “yêu cầu thêm sự hỗ trợ từ các nước trong khu vực”. Lời của ông Mattis cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Mỹ trái với tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria trong tương lai gần.

Liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria từ năm 2014 mà không có sự cho phép của chính phủ Damascus hay Liên Hợp Quốc. Hiện tại, Mỹ có khoảng 2.000 binh lính ở Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet