Trại tạm giam, tạm giữ phải độc lập với cơ quan điều tra

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp tại phiên họp thứ 40 của UBTV Quốc hội khi cho ý kiến về dự Luật thi hành tạm giữ, tạm giam.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (UBTP) của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện chia sẻ: Qua khảo sát tại một số nhà tạm giữ, trại tạm giam, Thường trực UBTP nhận thấy, trại tạm giam, nhà tạm giữ ở các tỉnh, huyện đang do cơ quan quản lý thi hành án và hỗ trợ tư pháp Công an cấp tỉnh, cấp huyện quản lý, về cơ bản đã tách khỏi hệ thống cơ quan cảnh sát điều tra cùng cấp. Do đó, Thường trực UBTP cho rằng nên giữ mô hình hiện nay, nhà tạm giữ thuộc quản lý của Công an cấp huyện và trại tạm giam thuộc quản lý của Công an cấp tỉnh là hợp lý.

Trại tạm giam, tạm giữ phải độc lập với cơ quan điều tra - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm UBTP của Quốc hội

"Đối với 4 trại tạm giam thuộc Bộ Công an hiện nay vẫn đang do Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Tổng cục Cảnh sát và Cơ quan An ninh điều tra thuộc Tổng cục An ninh, Bộ Công an quản lý là chưa phù hợp với nhiều ý kiến Đại biểu Quốc hội và Báo cáo thẩm tra của UBTP về việc cần phải tách hoạt động tạm giữ, tạm giam độc lập với hoạt động điều tra. Đề nghị cần giao cho Cơ quan quản lý thi hành án hình sự của Bộ Công an quản lý để bảo đảm hoạt động độc lập với Cơ quan điều tra, nhằm chống lạm dụng bức cung, dùng nhục hình” – ông Hiện nói.

Theo ông Hiện, làm sao hoạt động tạm giam, tạm giữ càng độc lập càng tốt. Thực tế một số nước còn không giao trại giam, nhà tạm giữ cho công an mà giao cho như Tư pháp, Bộ Nội vụ. Ở Việt Nam, Tổng cục 8 có Cục tạm giữ, tạm giam nhưng tại sao không giao cho cơ quan này. Bản thân cơ quan này cũng mong muốn được quản lý 4 trại giam của Bộ. Do đó phải có lực lượng chuyên trách từ Tổng cục 8 trở xuống, thống nhất, đảm bảo quyền người bị tạm giữ, tạm giam.

Đồng tình với quy định phải có cơ quan độc lập quản lý trại tam giữ, tạm giam, cơ quan điều tra không nên quản lý, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Giữa cơ quan giữ người và cơ quan điều tra truy tố phải độc lập với nhau, nhưng chỉ độc lập về chức năng nhiệm vụ thôi chứ không độc lập khỏi Bộ Công an.

TIN LIÊN QUAN
Hồng Chuyên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều