Trầm cảm, rối loạn tâm thần vì bị dâm ô từ nhỏ nhưng không biết nói với ai

Thế giới có khoảng 350 triệu người mắc chứng trầm cảm, hơn 90% những người quyết định tự tử có rối loạn tâm thần. Tại Việt Nam theo khảo sát của Bộ Y tế có khoảng 15% dân số mắc các rối loạn liên quan tới stress.

Bệnh nhân chờ khám tại Viện sức khỏe tâm thần - BV Bạch Mai
TS. BS Dương Minh Tâm (Viện sức khỏe tâm thần- BV Bạch Mai) cảnh báo, các rối loạn liên quan đến stress chiếm tỷ lệ cao trong cộng đồng và ngày một tăng hơn trong xã hội phát triển.

Đa số người bệnh không phát hiện hiện và điều trị kịp thời. Người bệnh thường phải mất nhiều thời gian đi khám trước khi đến được với chuyên khoa tâm thần gây nên nhiều gánh nặng cho xã hội và người bệnh.

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 350 triệu người trên thế giới chịu trầm cảm, với chi phí y tế cho rối loạn trầm cảm chủ yếu tâng từ 173.2 tỷ USD năm 2005 đến 210,5 tỷ USD năm 2010. Đáng lưu ý có tới hơn 90% những người quyết định tự tử có rối loạn tâm thần.

Tại Việt Nam theo khảo sát của Bộ Y tế có khoảng 15% dân số mắc các rối loạn liên quan tới stress. Mỗi ngày trung bình tại các đơn nguyên của Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng 300 bệnh nhân ngoại trú.

Vị bác sĩ chuyên khoa tâm thần kể, từng điều trị cho một bệnh nhân nữ 38 tuổi. Vào viện vì thường xuyên đau đầu. Bệnh nhân là con 1 trong gia đình có hai con, quá trình mang thai, sinh đẻ và phát triển tâm thần vận động bình thường. Qua thăm khám bệnh nhân có hiểu hiện hay lo nghĩ và cũng là người cầu toàn.

“Bệnh nhân làm kế toán, 1 năm nay đã nghỉ việc không đi làm vì bệnh tật. Bệnh nhân lấy chồng năm 26 tuổi, hiện có 2, cuộc sống gia đình ổn định mức trung bình như những đồng nghiệp.

Bệnh diễn biến khoảng 4 năm nay với biểu hiện stress. Sau một thời gian lấy nhau vợ chồng bệnh nhân bàn bạc quyết định xây nhà, khi xây phải vay mượn thêm khoảng ¼ số tiền xây dựng. Trong khi đó chồng lại đi làm xa ít về nên gần như không giúp đỡ trong việc chăm con cũng như việc xây nhà do đó, bệnh nhân hay phải lo nghĩ nhiều việc.

Sau một thời gian biểu hiện hay căng thẳng lo lắng, bệnh nhân có cảm giác đau đầu 2 bên thái dương và lan ra khắp đầu, kèm theo ngủ kém, đêm bệnh nhân khó vào giấc chỉ ngủ được 1-2h/đêm.

Bên cạnh đó, mỗi khi gặp căng thẳng bệnh nhân thường thấy hồi hộp, vã mồ hôi, nặng tức ở ngực, dạ dày trào ngược. Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi vì những cảm giác khó chịu của mình. Đi khám ở đâu bệnh nhân cũng yêu cầu được chụp chiếu xét nghiệp, khi thấy kết quả bình thường bệnh nhân yên tâm một thời gian, về nhà uống thuốc nhưng BN thấy không đỡ nên lại đi khám bệnh ở cơ sở khác.

Bệnh nhân rất chịu khó uống thuốc, ai mách ở đâu có thầy chữa tốt đều tìm đến.

“Tiền đi khám chữa bệnh nợ nần còn lớn hơn cả số tiền xây nhà. Chính vì thế bệnh nhân lại càng lo nghĩ nhiều hơn. Bệnh nhân đã được điều trị ở (khoa tim mạch, thần kinh ở bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, TW) nhưng các biểu hiện trên không thuyên giảm. Gia đình đưa bệnh nhân vào Viện Sức khỏe Tâm thần điều trị. Qua thăm khám chúng tôi chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn dạng cơ thể. Điều trị một thời gian là khỏi”, TS Tâm chia sẻ.

TS Tâm lưu ý, người bệnh cần đi khám đúng chuyên khoa để được phát hiện và điều trị kịp thời. Theo đó, sau stress thông thường ai cũng có những phản ứng cảm xúc căng thẳng ở mức nhất định, nhưng theo thời gian sẽ giảm và ổn dần còn nếu là bệnh thì ngược lại.  Hoặc trước kia khỏe mạnh nay xuất hiện những triệu chứng không thể giải thích được về mặt cơ thể nhưng các triệu chứng thường giao động theo trạng thái tinh thần.

Nếu ở giai đoạn muộn hơn, sau khi đi khám và xét nghiệm mà không phát hiện bất thường phù hợp cới các khó chịu mà mình đang trải nghiệm, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần để được khám và điều trị kịp thời.

Các bác sĩ cũng cho biết, có những bệnh nhân chữa mãi không khỏi, đến lúc thân lắm rồi họ mới tâm sự bị lam dụng tình dục từ bé. Chuyện bị lạm dụng tình dục làm tổn thương lâu dài đến mỗi cá nhân. Những lý do về lạm dụng tình dục khó khai thác được. Có những bệnh nhân khai thác được nhiều thì tỷ lệ chữa khỏi cao, hai thác được ít tỷ lệ chữa thấp.

Triệu chứng trầm cảm

-Mất mọi quan tâm thích thú trong các hoạt động.
-Nhìn vào tương lai ẩm đạm và bi quan.
-Khí sắc trầm, giảm năng lượng và tăng sự mệt mỏi.
-Các triệu chứng loạn thần: hoang tưởng, ảo giác -
- Giảm sự tập trung chú ý
-Giảm tính tự trọng và lòng tự tin, khó khăn trong việc quyết định.
-Ý tưởng bị tội và không xứng đáng.
-Rối loạn giấc ngủ.
-Thay đổi cảm giác ngon miệng
-Ý tưởng và hành vi tự hủy hoại hoặc tự sát.
-Những triệu chứng cơ thể khác: đau đầu, tức ngực, hồi hộp, trào ngược dạ dày…

 

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều