Trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình được đầu tư như thế nào?

Mỗi trạm y tế điểm sẽ được đầu tư 1,7 tỷ đồng để sửa chữa cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, cung ứng thuốc, vật tư y tế…

Trạm y tế phường 13, quận Bình Thạnh

Sáng 29/11/2018, Trạm Y tế (TYT) phường 13, quận Bình Thạnh đã chính thức đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình. Đến khám tại trạm nhưng người bệnh còn được bác sĩ của bệnh viện tuyến cuối tư vấn và hướng dẫn.

Bên cạnh cổng chính của TYT phường 13 là bảng thông báo cho người dân biết TYT được tăng cường BS của BV quận và hỗ trợ chuyên môn của các BV đa khoa và chuyên khoa tuyến cuối của thành phố. Theo đó, các bác sĩ của đủ các chuyên khoa của BV nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Từ Dũ… sẽ tư vấn và đồng hành cùng bác sĩ của trạm y tế phường 13.

Các BS tuyến cuối sẽ trao đổi trực tuyến với BS của TYT và cả bệnh nhân hoặc người thân của bệnh nhân. Còn BS của trạm đã dùng apps hội chẩn trên điện thoại thông minh để xin ý kiến chuyên môn của BS tuyến cuối, kể cả việc dùng thuốc. 

Ngoài ra, Sở Y tế sẽ thực hiện chế độ luân phiên bác sỹ tuyến quận, huyện về làm việc tại trạm y tế, đảm bảo ít nhất mỗi trạm y tế có 2 bác sỹ nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. 

Đây là cách mà Sở Y tế TP.HCM giải quyết một trong những vướng mắc lớn hiện nay của trạm y tế, đó là nhân lực.

Còn về tình trạng thiếu thuốc, nhất là thuốc bảo hiểm y tế, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc tại các TYT mô hình điểm.

Đối với cơ sở vật chất, các trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình phải có cơ sở vật chất sạch, đẹp, khang trang, có đầy đủ phòng chức năng, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu, tạo niềm tin để người dân đến trạm y tế. Mỗi trạm y tế điểm sẽ được đầu tư 1,7 tỷ đồng để sửa chữa cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, cung ứng thuốc, vật tư y tế…

Đồng thời, các trạm y tế điểm sẽ quản lý các bệnh không lây nhiễm và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe người dân trên địa bàn.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều