Trạm y tế mô hình điểm vẫn lúng túng trong hoạt động

Trong đợt kiểm tra một số trạm y tế mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu phải có chuẩn hoàn thiện cho các trạm y tế này.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra hoạt động tại trạm y tế phường Tân Quý.

Trạm y tế phường Tân Quý (quận Tân Phú TPHCM) là 1 trong 3 trạm y tế tại TPHCM được Bộ Y tế chọn làm trạm y tế mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Trạm trưởng trạm y tế phường Tân Quý cho biết, đến nay trạm đã có những sự đầu tư cải tạo, đổi mới về cơ sở vật chất cũng như hoạt động, phát triển đội ngũ nhân lực, thu hút số lượng lớn người dân đến khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Hiện nay tại trạm đã quản lý hồ sơ hơn 400 bệnh án, quản lý bệnh không lây. So với cùng kỳ 2018 số lượt người bệnh khám và chăm sóc sức khỏe tại trạm đã tăng gấp 2 lần, mỗi ngày có khoảng 70 người dân đến khám tại trạm (trước đó mỗi ngày chỉ khoảng 30 người dân đến khám), trong đó 50% bệnh huyết áp và tiểu đường.

Trong thời gian tới trạm sẽ tiếp tục 3 hướng hoạt động: Quan tâm nhiều dự phòng; đẩy mạnh truyền thông sức khỏe; tầm soát chăm sóc sức khỏe, phát hiện và chăm sóc nhiều bệnh không lây tại trạm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khó khăn như theo cơ chế, các xét nghiệm được thực hiện tại trạm vẫn chưa được BHYT chi trả, nhiều người dân phải “đi vòng” lên Trung tâm Y tế để thực hiện và gửi mẫu trở về trạm dẫn đến mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, cần tích hợp vấn đề tầm soát vào phần mềm khám chữa bệnh để việc chăm sóc, truyền thông và quản lý người bệnh tốt hơn.

Làm việc tại trạm y tế phường Tân Quý, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, hiện nay 90% nhu cầu về sức khỏe của người dân chủ yếu là chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe từ khi chưa bị bệnh. Theo đó, để làm tốt nhiệm vụ trên cần sự nỗ lực từ y tế cơ sở, tập trung chủ yếu tại trạm y tế, phòng khám đa khoa y học gia đình.

Tuy nhiên, hiện nay việc cải tạo, trang bị cơ sở hạ tầng từ bố trí tủ thuốc, tủ đông y, phòng tiêm chủng, phòng cấp cứu… tại trạm y tế vẫn còn một số hạn chế, thiếu phù hợp, chưa có chuẩn hoàn thiện. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các Vụ, Cục cần có những đánh giá cụ thể về thiếu sót, cần bổ sung để hoàn thiện chuẩn mô hình điểm cho tất cả trạm y tế điểm trên cả nước từ nhân sự đến bố trí cơ sở hạ tầng, truyền thông, công nghệ thông tin, tài chính…

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều