Trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình là định hướng phù hợp

Trước tình hình bệnh tật ngày một diễn biến phức tạp, định hướng trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình được cho là phù hợp, khẳng định vai trò mới của hệ thống y tế cơ sở.

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết thời gian qua các trạm y tế đã thực hiện tốt các hoạt động phòng chống dịch bệnh, triển khai hiệu quả các chương trình sức khỏe như phòng chống bệnh lao, tâm thần, HIV. Thời gian qua, Bộ Y tế đã chọn 4 trạm y tế tại TPHCM cùng với 22 trạm y tế phường, xã tại 8 tỉnh trên cả nước triển khai thí điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Nhận thấy 4 trạm y tế này hoạt động hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho người dân, trong năm 2018, Sở Y tế TPHCM chọn thêm 20 trạm y tế thí điểm theo mô hình này, đảm bảo mỗi quận, huyện có một trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình nhằm quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn, cũng như giải bài toán quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Theo kế hoạch, đơn vị được chọn là những trạm y tế ở khu vực đông dân cư, tập trung nhiều công nhân, người lao động và không có quá nhiều bệnh viện lớn. Khi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, các trạm y tế phải đảm bảo thực hiện được các kỹ thuật cấp cứu ban đầu; khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phác đồ quy định; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm chuyển lên tuyến trên và trả kết quả tại trạm y tế, khám chữa bệnh theo y học cổ truyền có dùng thuốc và không dùng thuốc; đồng thời cung ứng đầy đủ thuốc điều trị theo mô hình bệnh tật và theo gói dịch vụ y tế cơ bản. Các trạm y tế cũng phải thực hiện các chức năng y tế dự phòng. Trong quá trình quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn phải lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, sử dụng phần mềm công nghệ thông tin để quản lý hồ sơ các bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, kết nối với bệnh viện quận, huyện để cập nhật thông tin khám chữa bệnh của người dân vào hồ sơ sức khỏe cá nhân; quản lý chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bà mẹ, trẻ em. 

Theo các chuyên gia y tế, cùng với việc xây dựng phòng khám bác sĩ gia đình chuẩn quốc tế (tập trung ở phòng khám đa khoa khu vực, tư nhân) thì tích hợp nguyên lý y học gia đình vào trạm y tế là phù hợp thực tế và dễ triển khai. Bởi, mạng lưới trạm y tế tuyến xã của Việt Nam đảm trách 80% khối lượng công việc của bác sĩ gia đình. Như vậy, trước tiên phải tập trung đào tạo, tăng cường trình độ chuyên môn y học gia đình cho các bác sĩ hiện đang công tác tại trạm y tế tuyến xã

Ảnh minh họa

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình, BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, bệnh viện đã cử bác sĩ về hỗ trợ các trạm y tế trong công tác khám chữa bệnh và tư vấn sức khỏe, đồng thời xây dựng hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe bằng công nghệ thông tin. Dữ liệu thông tin của người bệnh hoàn toàn được chia sẻ trên toàn hệ thống (từ bệnh viện đến trung tâm y tế và các trạm y tế) với mỗi bệnh nhân một mã số; 3 đơn vị đều có thể truy xuất, cập nhật và sử dụng chung một dữ liệu thông tin của người bệnh. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động khám chữa bệnh theo mô hình y học gia đình ở các ntrạm y tế; người dân tin tưởng hơn khi đến khám bệnh ban đầu tại các cơ sở này. 

Còn theo Bộ Y tế, nhằm khuyến khích chuyển đổi mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, Bộ cũng đã điều chỉnh Thông tư 16/2014 theo hướng thuận lợi hơn cho các đơn vị y tế cơ sở tổ chức hoạt động khám chữa bệnh tích hợp với hoạt động khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đìfnh, quản lý sức khỏe người dân theo phả hệ, toàn diện, liên tục; điều chỉnh, bổ sung mở rộng danh mục thuốc bảo hiểm y tế, danh mục kỹ thuật gắn với danh mục y tế cơ bản tại trạm y tế. 

Đối với ngành y tế TP.HCM, Bộ Y tế yêu cầu sớm hoàn thiện hệ thống phần mềm thông tin tại các phòng khám bác sĩ gia đình; liên thông phần mềm bác sĩ gia đình và phần mềm quản lý bệnh viện, giúp thuận lợi trong chuyển tuyến hai chiều giữa phòng khám bác sĩ gia đình và bệnh viện; tổ chức làm xét nghiệm tập trung, trả kết quả qua email để tránh tình trạng lãng phí máy móc và nhân lực tại các trạm; tiếp tục tăng cường truyền thông đến người dân về ý nghĩa của mô hình bác sĩ gia đình.

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều