Trạm y tế và phòng khám bác sĩ gia đình khác gì nhau?

Nhiều người lo ngại về sự chồng chéo giữa trạm y tế và phòng khám bác sĩ gia đình dẫn tới 2 mô hình này hoạt động không hiệu quả.

Lễ khánh thành phòng khám BSGĐ tại Bệnh viện quận 8.

Bạn Phạm Thanh Minh (Quận 7, TP.HCM) lo ngại: “Hiện nay tất cả các phường, xã tại thành phố đếu có trạm y tế, vậy tại sao chúng ta lại có thêm bác sĩ gia đình? Đây có phải là các đầu tư chồng chéo không?”

Trả lời cho câu hỏi này, PGS TS BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cho biết: Trạm y tế hướng về cộng đồng còn BSGĐ là khám bệnh cá thể hóa.

Theo đó, Trạm y tế chủ yếu hoạt động hướng về phòng chống dịch bệnh, nắm bắt và tuyên truyền chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Thời gian gần đây, Bộ Y tế hướng tới mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Theo đó, trạm y tế dạng này sẽ thực hiện quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm, mãn tính tại trạm y tế, trước mắt là các bệnh tiểu đường, huyết áp, hen phế quản; triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản theo Thông tư số 39/2017/TT-BYT; Truyền thông giáo dục sức khỏe; lập hồ sơ sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các nhiệm vụ khác. 

Mục tiêu đến năm 2020 ít nhất 90% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; 95% trung tâm y tế tuyến huyện thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến huyện; 70% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã; phấn đấu 90% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe; Hoàn thành việc đầu tư trạm y tế ở các xã điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn...

Còn phòng khám bác sĩ gia đình, dù tư nhân hay thuộc trạm y tế, bệnh viện quận huyện, đều hướng về khám bệnh cá thể hóa.BSGĐ là người cung cấp, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Họ không chỉ khám chữa bệnh khi người dân không được khỏe, mà còn chăm lo sức khỏe từ lúc chưa có bệnh, chẳng hạn như Tầm soát các yếu tố liên quan đến sinh học để từ đó có những dự báo nguy cơ sau này nhằm tư vấn các biện pháp can thiệp để tránh bệnh lý có thể xảy ra. 
Ví dụ đối với người bị béo phì sẽ được BSGĐ tư vấn về các biện pháp thay đổi lối sống giúp giảm cân để tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường.
Khi người dân có bệnh, BSGĐ là người tiếp cận đầu tiên sẽ khám phát hiện bệnh, điều trị các bệnh lý thường gặp chưa cần nhập viện, hoặc gặp bác sĩ chuyên khoa sâu. Và với những tình huống phức tạp, nặng cần gặp chuyên gia, lúc này BSGD sẽ đóng vai trò điều phối họ sẽ chuyển bệnh nhân đến gặp đúng các bác sĩ chuyên khoa hoặc nhập viện bệnh viện đúng chuyên khoa mà người bệnh cần. 

Điều này sẽ giúp bệnh viện tuyến trên giảm tải, giúp cho người dân tránh lãng phí tiền bạc, thời gian.

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều