Trạm y tế "vắng như chùa bà Đanh": Có nên duy trì mô hình này?

Việc các trạm y tế phường, xã thưa thớt, vắng bóng bệnh nhân khiến nhiều người đặt vấn đề với Sở Y tế TPHCM về việc có nên duy trì các trạm y tế này không?

Trạm y tế phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Trái ngược với hình ảnh quá tải bệnh nhân tại các bệnh viện đó là hình ảnh vắng bóng bệnh nhân tại các trạm y tế trên địa bàn thành phố trong nhiều năm qua. Từ thực tế đó, đã có ý kiến phản biện đối với ngành y tế như: liệu có nhất thiết mỗi phường, xã phải có trạm y tế? Có nhất thiết phải có hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm y tế?

Trả lời về vấn đề này, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố hiện có 319 trạm y tế phường, xã trực thuộc 24 Trung tâm y tế quận, huyện.

Ngoài chức năng khám, chữa bệnh ban đầu, các trạm y tế còn nhiều chức năng quan trọng khác đối với sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn như: phòng chống dịch bệnh, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, y tế công cộng, quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia, và lập hồ sơ và quản lý sức khỏe điện tử của từng người dân trên địa bàn.

Với số lượng biên chế dao động trung bình 6-7 nhân viên cho mỗi trạm, có thể nói đây là khối lượng công việc không nhỏ đối với các trạm y tế.

Do đó, các chuyên gia khẳng định việc tồn tại trạm y tế cho mỗi phường, xã là điều bắt buộc, thậm chí cần xem xét bổ sung nhân lực cho trạm y tế theo quy mô dân số của mỗi phường, xã.

Bên cạnh việc khám chữa bệnh, trạm y tế còn phải quản lý bệnh mạn tính không lây nhiễm như tăng huyết áp, tiểu đường; quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia như: lao, phong, HIV, tâm thần; chương trình tiêm chủng; y tế học đường; dinh dưỡng cộng đồng…

Tuy nhiên, trước thực tế khám chữa bệnh hiện nay, Sở Y tế TPHCM cho rằng, các trạm y tế phải có chức năng khám, chữa bệnh nhưng phải đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng cho dù cần có thời gian, nguồn lực và lộ trình thực hiện, nhưng dứt khoát không làm theo cách cũ.

Cách cũ trong hoạt động khám, chữa bệnh tại các trạm y tế làm mất niềm tin và khó thu hút người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu. Lý do là tại trạm không có bác sĩ thường trực. Trưởng trạm thường là bác sĩ nhưng phải tham gia nhiều hoạt động khác và không đảm bảo có mặt thường xuyên tại trạm;

Trạm y tế thiếu nhiều phương tiện chẩn đoán nên phải giới thiệu người bệnh đến bệnh viện; thiếu thuốc nên phải giới thiệu người bệnh đến bệnh viện để lãnh thuốc;

Ngoài ra, do thu nhập thấp nên khó tuyển và khó giữ chân bác sĩ về công tác tại trạm; bác sĩ công tác khám, chữa bệnh tại trạm cảm giác “đơn lẻ một mình” trong hoạt động khám, chữa bệnh; chưa đa dạng hóa phương thức khám chữa bệnh, bác sĩ chỉ ngồi tại phòng khám “chờ” bệnh nhân đến.

Những tín hiệu tốt ban đầu về thu hút người dân quay trở lại trạm y tế thời gian gần đây xuất phát từ mô hình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình.

Một số trạm y tế được chọn thí điểm mô hình này trong thời gian qua đã được đầu tư đồng bộ từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhất là nguồn nhân lực bác sĩ công tác tại trạm y tế; kết nối bác sĩ tham gia hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm y tế với các bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện tuyến trên... Đây là những điều kiện cần thiết để trạm y tế trở thành “người gác cổng” của ngành y tế trong tương lai.

Ông Thượng cho biết, với những mô hình mới như mô hình phòng khám đa khoa của bệnh viện quận đặt tại trạm y tế, mô hình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, mô hình “chuỗi phòng khám đa khoa của bệnh viện quận, huyện” đã cho thấy: Nếu được đầu tư đúng mức về cơ sở hạ tầng, thuốc và trang thiết bị thiết yếu, nhất là nguồn nhân lực bác sĩ đa khoa tổng quát và tạo sự kết nối tốt với các bệnh viện trong công tác chuyên môn thì sẽ không còn hình ảnh trạm y tế “vắng khách” như thời gian qua.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều