Trạm y tế xã Dur KMăn chăm sóc sức khoẻ cho bà con dân tộc thiểu số

Khánh Chi

Trạm y tế xã Dur KMăn, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk luôn nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân , đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Trạm y tế xã Dur KMăn chăm sóc sức khoẻ cho bà con dân tộc thiểu số  - ảnh 1
Với hơn 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, vì vậy, nhiều năm qua, Trạm y tế xã Dur KMăn, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk luôn nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Nằm cách trung tâm huyện Krông Ana khoảng 10km, Trạm y tế xã Dur KMăn từ lâu đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh quen thuộc của người dân nơi đây. Toàn xã có 7 thôn, buôn, trong đó có 4 buôn là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 20%. Đời sống còn khó khăn nên nhận thức về chăm sóc sức khỏe vì thế cũng còn nhiều hạn chế. Trước đây, mỗi khi có bệnh, bà con không đến cơ sở y tế mà chỉ thực hiện cúng bái theo tập tục của địa phương. Phụ nữ thường sinh con tại nhà mà không có sự hỗ trợ của cán bộ y tế nên tỉ lệ tai biến sản khoa cao. Trước thực trạng này, đội ngũ cán bộ y tế của Trạm y tế xã Dur KMăn và cộng tác viên y tế thôn buôn thường xuyên đến thăm hộ gia đình, tư vấn cho bà con cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Nhờ làm tốt công tác truyền thông nên nhiều năm nay, nhận thức của bà con đã được cải thiện đáng kể. Những hủ tục, mê tín dị đoan dần được xóa bỏ. Bà con thường xuyên đến trạm y tế mỗi khi đau ốm. Đặc biệt, hầu như không còn tình trạng sinh con tại nhà. Năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, tỷ lệ sinh con tại cơ sở y tế đạt trên 97,3%, tỉ lệ thai phụ được khám thai đầy đủ trong 9 tháng thai kì đạt trên 80%.

Không chỉ khám chữa bệnh tại Trạm y tế, các cán bộ y tế của trạm còn thực hiện công tác khám chữa bệnh tại cộng đồng. 

Hàng năm, trạm đều lập danh sách những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, neo đơn, có công với cách mạng là đồng bào dân tộc thiểu số để đến khám chữa bệnh định kì tại nhà. Theo y sĩ Võ Hương, Trạm trưởng Trạm y tế xã Dur KMăn, đây là một trong những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn được Trạm duy trì trong nhiều năm nay, vừa góp phần giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho bà con mỗi khi đau ốm vừa tạo được niềm tin của nhân dân với hệ thống y tế tuyến cơ sở.

Y sĩ Hương cho biết đặc điểm ở địa phương vùng dân tộc thiểu số nên công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp phải một số khó khăn như địa bàn rộng, dân cư không tập trung, hệ thống giao thông chưa hoàn chỉnh khiến việc đi lại của người dân không được thuận lợi. 

Y sĩ Võ Hương cho biết trong thời gian tới, Trạm sẽ tiếp tục tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức của bà con đồng bào dân tộc thiểu số trong các lĩnh vực: kế hoạch hóa gia đình; phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, vận động người dân tích cực tham gia Bảo hiểm y tế; nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền… đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng đa dạng của nhân dân

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet