Trần Bắc Hà: Độc đoán, tai tiếng, vi phạm đến mức bị khởi tố

Chuyện trà dư tửu hậu của giới ngân hàng khi nhắc đến Trần Bắc Hà lúc còn đương chức là lãnh đạo ngân hàng có cách ứng xử không giống ai.

Theo chia sẻ của một cựu lãnh đạo ngân hàng cổ phần đã từng có thời gian làm việc dưới trướng Trần Bắc Hà, lan truyền nhiều nhất là chuyện Trần Bắc Hà "gạt tay trúng má" một quan chức cấp tỉnh khi trái ý dù người trong cuộc không lên tiếng song có không ít người từng làm việc dưới thời Trần Bắc Hà khẳng định đó là sự việc có thật.

Chuyện cấp dưới đến họp muộn, vừa bước vào phòng lập tức bị Trần Bắc Hà mắng mỏ sỉ vả nặng lời là chuyện thường diễn ra. Sau đó, Trần Bắc Hà có thể thẳng tay hủy luôn cuộc họp và bỏ đi với thái độ giận dữ.

Đi công tác tỉnh, thường là địa phương phải bố trí xe biển xanh đưa đón Trần Bắc Hà tận tình. 

Ekip Bình Định mà Trần Bắc Hà xây dựng có những "người anh em" thân cận như Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang, người vừa bị bắt hôm qua (29/11) cùng Trần Bắc Hà.

Ông Trần Lục Lang sinh năm 1967 tại Bình Định, cùng quê với ông Trần Bắc Hà. Ông Lang từng giữ chức Phó tổng giám đốc phụ trách quản trị rủi ro của BIDV.

Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, đều cùng với Trần Bắc Hà là những người đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương vạch rõ khuyết điểm vi phạm, của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV; cùng chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm; chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Thời điểm còn đương chức, khi thấy một loạt sếp ngân hàng dính vòng lao lý, tù tội, phải hầu tòa, Trần Bắc Hà có lần bộc bạch: “Chuyện cán bộ tha hóa, biến chất, tham nhũng thì ở đâu cũng có. Thực tế đã có những vụ án điển hình mang lại tai tiếng cho ngành ngân hàng. Đã có lúc ra ngoài đường không dám nhận mình là người của ngân hàng”.

Trần Bắc Hà nghỉ hưu từ cuối tháng 8/2016.  

Ngày 29/11/2018, Trần Bắc Hà bị bắt vì tội “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng BIDV.

Ngày 16/1/2018, trước khi bước vào phiên xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Sacombank, TPBank, BIDV Hội đồng xét xử thông báo người đại diện của ông Trần Bắc Hà (Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) đã nộp hồ sơ lên tòa án chứng minh rằng ông Hà đã nhập cảnh vào Singapore chữa bệnh. Hồ sơ này có xác thực của đại sứ quán của Việt Nam tại Singapore. Theo đó, ông Hà nhập cảnh vào Singapore ngày 7/1/2018 ngay trước ngày diễn ra phiên tòa. 

Trước đó, ngày 9/1/2018, Viện kiểm soát đã đề nghị triệu tập thêm những người có liên quan tới vụ án trong đó có ông Trần Bắc Hà. Tuy nhiên, từ ngày diễn ra phiên tòa đến nay ông Trần Bắc Hà vẫn vắng mặt. Có thông tin cho rằng ông Trần Bắc Hà bị ung thư gan từ năm 2012 và việc đi Singapore chữa trị bệnh là trong quá trình điều trị.

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều