Trăn trở của Tướng Công an: Cần có quy chế đào tạo, bảo vệ "hiệp sĩ đường phố"

"Các hiệp sĩ phải được bồi dưỡng về pháp luật, phải hiểu mình được phép làm gì. Quy chế đó cho phép mình làm gì khác công dân bình thường, được trang bị gì? Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chưa có gì về quy chế, đào tạo các hiệp sĩ..."

Sáng 15/5, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM chủ trì buổi họp báo thông tin vụ 2 "hiệp sĩ" bị đâm chết vào tối 13/5. Đến dự có ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an TP.HCM đã trực tiếp thông tin về quá trình phá án.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP.HCM.

Theo báo cáo của PC45, đến sáng 15/5, Công an TP.HCM đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hoàng Châu Phú (SN 1994, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) và Nguyễn Tấn Tài (SN 1994, ngụ quận 12, TP.HCM). Công an cũng đã thu giữ chiếc xe dùng để gây án của 2 kẻ sát nhân.

Những việc cần làm trước mắt

Trước khi vào nội dung chính họp báo, Thiếu tướng Phan Anh Minh chia sẻ, việc cần làm hiện tại là xem xét lại mô hình "hiệp sĩ" và giải quyết chế độ, chính sách cho những người mất mát trong sự việc này.

Theo Tướng Minh, thành phố có nhiều mô hình "hiệp sĩ" và các câu lạc bộ phòng chống tội phạm. Phải thừa nhận mô hình này là "đi làm việc nghĩa" nên cần được quản lý, bồi dưỡng. Bên cạnh đó, các "hiệp sĩ" khi phát hiện thông tin về tội phạm, cần phải có lực lượng công an hỗ trợ.

2 nghi can trong nhóm cướp đâm chết 2 hiệp sĩ đã bị bắt giữ.

Về vụ việc bắt cướp dẫn đến thiệt mạng của 2 hiệp sĩ xảy ra tối 13/5, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, hiện Công an TP.HCM đang làm thủ tục đề nghị công nhận liệt sĩ đối với 2 "hiệp sĩ" đã tử vong. Ngoài ra, Tổng Cục chính trị đang chủ trì, lập hồ sơ chuyển Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công nhận liệt sĩ.

Tướng Minh khẳng định: "Công an TP.HCM và nhân dân ghi nhận công lao của nhóm hiệp sĩ quận Tân Bình. Nhóm đã phá án, bắt giữ nhiều đối tượng, băng nhóm tội phạm và được nhiều giấy khen từ chính quyền, công an. Công an TP.HCM đang cố gắng xem xét hoàn cảnh gia đình của các hiệp sĩ để đảm bảo việc học hành cho con các anh đến lúc trưởng thành, đảm bảo cha mẹ già được chăm sóc đầy đủ".

Cần quy chế, đào tạo và đãi ngộ xứng đáng

Tại cuộc họp báo, nhiều phóng viên hỏi: Mô hình "hiệp sĩ đường phố" ở TP.HCM đang phát triển ngày càng nhiều, trong khi trách nhiệm bảo vệ an ninh, trật tự vốn thuộc về lực lượng cảnh sát, do vậy, người dân hoài nghi về năng lực bảo vệ trị an của lực lượng Công an TP hiện nay?

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết: "Về nguyên tắc, tất cả người dân có trách nhiệm tự bảo vệ tài sản và quyền lợi của của chính mình. Nhà nước có trách nhiệm bồi dưỡng và hỗ trợ cho người dân thực hiện quyền tự vệ của mình đúng pháp luật. Chúng ta đang thực hiện tinh giảm biên chế, không thể xây dựng một mô hình mà Nhà nước có thể bảo vệ hoàn toàn được. Chừng nào chúng ta tiến lên Chủ nghĩa Cộng sản thì mới nghĩ đến việc loại trừ hoàn toàn tội phạm. Và do đó, Công an luôn cần sự hỗ trợ, kể cả bằng hành động, kể cả bằng thông tin của người dân. Công an, không chỉ riêng tại TP.HCM, mà trên toàn quốc, đều cần sự hỗ trợ của người dân.

Nhưng nếu suy luận ngược lại, Công an chỉ có thể hoạt động nếu có sự hỗ trợ của người dân, tức là thể hiện sự bất lực của Công an, lại không logic, thậm chí đó còn là câu hỏi có ẩn ý".

Theo ông Minh, không chỉ trong chuyện phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, mà trong mọi hoạt động của Nhà nước, đều cần có sự tham gia của người dân. Tất nhiên không phải cái gì cũng dồn cho người dân. Cần có quy chế, sự đào tạo, quy định về đãi ngộ tương xứng với những người dân bị mất mát khi hỗ trợ Nhà nước.

Về hoạt động của các mô hình "hiệp sĩ", Thiếu tướng Phan Anh Minh nhìn nhận: Các hiệp sĩ phải được bồi dưỡng về pháp luật, phải hiểu mình được phép làm gì. Quy chế đó cho phép mình làm gì khác công dân bình thường, được trang bị gì? Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chưa có gì về quy chế, đào tạo các "hiệp sĩ".

Ông Minh bày tỏ trăn trở về việc các hiệp sĩ “hành hiệp trượng nghĩa” tuy nhiên các mô hình "hiệp sĩ" còn nhiều bất cập.

"Các hiệp sĩ cần phải tự vệ, nhưng nếu họ sử dụng công cụ hỗ trợ thì Công an sẽ xử phạt họ. Do đó, chúng ta cần phải có quy chế thì mới giải quyết được. Không phải ai muốn trở thành "hiệp sĩ" cũng đều được. Ít ra phải có sức khỏe, đạo đức, tư chất... Do vậy, phải xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng về việc này” - tướng Minh khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều