Trang trí nghệ thuật cho các tòa nhà cao tầng ở New York

Một nhóm kiến ​​trúc sư đang cố gắng làm tăng sự hấp dẫn của các tòa nhà nổi tiếng nhất ở thành phố New York bằng cách tái trang trí vẻ bề ngoài của chúng.

Xuất hiện từ cuối những năm 1920, phong cách kiến trúc Art Deco (Trang trí Nghệ thuật) đã chứng tỏ sự bền vững đáng ngạc nhiên. Art Deco được biết đến với những hình dạng tinh gọn, màu sắc rực rỡ và những khoảnh khắc sáng tạo. Phong cách này linh hoạt và chiết trung hơn phong cách Quốc tế cứng nhắc xuất hiện trong cùng thời kỳ. Phong cách Art Deco của những năm 1920 và thập niên 30 đã được công chúng ưa thích trong suốt gần một thế kỷ sau đó.

Trang trí nghệ thuật cho các tòa nhà cao tầng ở New York - ảnh 1
Tòa nhà Empire State ở New York, phía sau là tòa tháp Trung tâm Thương mại Một Thế giới. (Nguồn: Reuters)

"New York mới hơn"

Các nhà thiết kế của công ty kiến trúc Hollwich Kushner ở New York nhận thấy rằng thành phố này có nhiều tòa nhà nổi tiếng, ví dụ như tòa nhà Empire State, tòa nhà Chrysler, tòa nhà Waldorf-Astoria. Chúng đều là các tòa nhà được thiết kế theo phong cách Art Deco.

Cảm thấy tò mò về những gì mang lại cho phong cách này sức sống lâu dài, họ đã đưa ra một thử nghiệm: Nhìn chúng sẽ thế nào nếu họ thiết kế lại các tòa nhà lịch sử này theo phong cách ngày nay, sử dụng các kỹ thuật và vật liệu xây dựng và trang trí hiện đại.

Nhà thiết kế Matthias Hollwich nói: "Về cơ bản, chúng tôi tiếp thu cách làm chất lượng của các tòa nhà cũ và tạo ra cho chúng một vẻ bên ngoài mới”.

Các thiết kế của họ đã được biên soạn trong cuốn "New York mới hon", một cuốn sách nhỏ xác định 12 công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của thành phố này đã chịu ảnh hưởng của kiến trúc thời kỹ thuật số như thế nào.  

Trang trí nghệ thuật cho các tòa nhà cao tầng ở New York - ảnh 2
Tòa nhà Eldorado theo thiết kế mới của công tyHollwich Kushner. (Nguồn:Hollwich Kushner)

Những thiết kế bắt mắt

Để thiết kế lại các tòa nhà nổi tiếng, trước tiên các kiến trúc sư nghiên cứu kĩ chúng bằng phần mềm mô hình 3D. Tiếp theo, họ lược bỏ các chi tiết để tập trung vào việc xây dựng khối nhà (hình dạng tổng thể) của chúng. Sau đó, họ đặt các bộ phận cấu thành tòa nhà sao cho hợp lý, cuối cùng áp dụng các mặt tiền đương đại cho các mô hình mới.

Các thiết kế mới nhìn rất bắt mắt. Tòa nhà Eldorado, ở khu phía Tây thành phố đã biến thành ba tòa tháp cao thấp khác nhau, có hình dạng những đường cong uốn lượn từ dưới đi lên.

Thiết kế mới của Hollwich Kushner đối với tòa One Wall Street, một tòa tháp hoành tráng xây năm năm 1931, đã loại bỏ lớp thủy tinh và đá vôi bị rạn nứt và vứt bỏ hình chiếc vương miện cũ trên nó tòa nhà, biến nó thành một đỉnh tháp vỡ.

Trang trí nghệ thuật cho các tòa nhà cao tầng ở New York - ảnh 3
Thiết kế mới của tòa nhà One Wall Street.(Nguồn: Hollwich Kushner)

Một tòa nhà văn phòng 16 tầng ở 214 phố 29th West đã được thiết kế gọn lại thành một khối thống nhất, với những bức tường có góc cạnh, nhìn rất lạ và bắt mắt.

Làn gió mới cho đô thị

Hollwich cho biết rằng ông và các đồng nghiệp của mình đã thu thập được một số hiểu biết về sức mạnh của phong cách Art Deco. Sự vững chắc của các tòa nhà "làm cho chúng trông vô cùng mạnh mẽ và ổn định," ông nói. “Bên ngoài của chúng nhìn có chiều sâu, trái với các mặt tiền hai chiều của nhiều tòa nhà hiện đại. Ngoài ra, những tòa nhà này luôn có tầng lớp, thứ bậc, các yếu tố của chúng không bao giờ thống nhất hoàn toàn, nhưng vẫn có một tổng thể chung dễ nhìn".

Đầu thế kỷ 20, các kiến trúc sư đã từ chối những thứ đồ trang trí cho tòa nhà, coi chúng là rườm rà và vô ích. Sau đó các kiến trúc sư của chủ nghĩa hậu hiện đại đã tìm cách đưa chúng trở lại, kết hợp với nhau. 

Trang trí nghệ thuật cho các tòa nhà cao tầng ở New York - ảnh 4
Tòa nhà16 tầng ở 214 phố 29thWest, New York.(Nguồn:Hollwich Kushner)

Hollwich không phải là người hâm mộ chủ nghĩa hậu hiện đại, nhưng nhóm của ông đã tốn nhiều công nghiên cứu cách đưa một loại hoa văn trừu tượng vào kiến trúc hiện đại ngày nay. Thậm chí họ đã sử dụng các chi tiết trang trí làm bằng đất nung (một thời chúng từng được sử dụng cho các tòa nhà theo phong cách Deco). Những nỗ lực của họ đã mang lại một làn gió mới trong lành cho những đô thị, với toàn những tòa nhà hình khối hộp có ốp kính bên ngoài, nhìn khá nhàm chán.

Hollwich cho biết: "Một số trong những tòa nhà cố gắng sao chép các công trình kiến trúc nổi danh cũ lại làm công chúng thất vọng bởi đã trở thành những bản sao rẻ tiền của những công trình nổi tiếng. Sao chép, đó là một con đường nguy hiểm. Nhưng qua tất cả những nỗ lực tái thiết kế này, chúng tôi cảm thấy thoải mái khi chúng tôi kết thúc công việc. Công việc này chính là điểm trung gian giữa cảm hứng lịch sử và viễn cảnh tương lai".

Theo Thế giới và Việt Nam


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet